30 bí mật thành công lập trình viên cần phải thuộc lòng ngay hôm nay

Trong xã hội ta đang sống hiện nay, khi khắp nơi đều đưa tin vị tỷ phú này đầu cơ dự án bạc tỷ, vị đại gia kia vừa xây dựng khu bất động sản trị giá triệu đô, bạn có từng suy nghĩ vì sao họ có đủ bản lãnh, tài năng và trí tuệ để thực hiện điều đó?

Có hay chăng đó là do tố chất bẩm sinh? Một quá trình rèn luyện lâu dài? Hay họ có một suy nghĩ khác biệt hơn người?

CÓ THỂ TẤT CẢ ĐỀU ĐÚNG!

Bài liên quan

5 BƯỚC ĐỂ THI ĐẬU ISTQB

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu và tiếp xúc với nhiều người thành công, tôi đã đúc kết ra được 30 BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG mà hầu như ai trong số những người thành công tôi quen đều có.

Hãy cùng tôi tìm hiểu xem đó là những bí quyết gì nào!

1. Tập trung

Tôi đã đâu đó đọc được một câu rất hay của Nhà tâm lý học huyền thoại Mihaly Csikszentmihalyi “Khả năng kiểm soát ý thức sẽ quyết định chất lượng cuộc sống.”

Đúng thật vậy, khi não bộ và cơ thể cùng kết hợp để thực hiện một công việc nào đó nghĩa là tâm trí bạn sẽ rất tập trung, và kết quả đem lại chắc chắn sẽ tốt đẹp.

Theo tôi nhận định, điều này vô cùng quan trọng đối với các lập trình viên, khi một câu lệnh sai cũng có thể kéo theo hàng tá những hệ quả tồi tệ mà bạn không thể hình dung được.

Để cải thiện sự tập trung, bạn có thể sử dụng Phương pháp Pomodoro hay còn gọi là phương pháp “Quả cà chua” (tham khảo thêm tại https://goo.gl/Hyv7vf). Ngoài ra ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, làm việc nơi yên tĩnh, hay chơi các trò chơi luyện não cũng nâng cao sự tập trung một cách đáng kể.

2. Giao tiếp

Giao tiếp tốt có lẽ là vấn đề khá nan giải đối với các lập trình viên, khi mà công việc thường ngày của các bạn chỉ là làm việc với máy tính, với những dòng code khô khan và trao đổi vài ba câu về dự án cùng đồng nghiệp.

Do đó, tôi muốn các bạn hiểu rõ được lợi ích của việc giao tiếp tốt và từ đó tự tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Tự tin tiếp chuyện, chia sẻ và gần gũi hơn với mọi người, vị thế tăng lên, phát ngôn có trọng lượng hơn và được mọi người tin tưởng là những lợi ích trước mắt của việc giao tiếp tốt.

Vậy làm sao để nâng cao hiệu quả giao tiếp, tôi thiết nghĩ bạn nên chịu khó lắng nghe thấu đáo trước khi đánh giá một vấn đề, bỏ qua thành kiến không tốt khi tiếp nhận thông tin, trình bày ngắn gọn, dễ hiểu và tạo sự tin tưởng đến đối tác trao đổi. Làm được những điều này là bạn đã tiến gần hơn đến thành công trong giao tiếp đấy.

3. Tập thể dục

Có rất nhiều bài báo nói đến lợi ích tuyệt vời của việc tập thể dục: cơ thể săn chắc, gọn gàng, ngủ ngon giấc, tăng cường sinh lực, hạnh phúc hơn, và trẻ lâu hơn.

Tập thể dục rất cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là các lập trình viên luôn làm việc miệt mài bên bàn máy tính và việc hoạt động gân cốt là một thứ vô cùng xa xỉ nhưng nhàm chán. Không cần phải tập quá nhiều trong cùng một thời điểm, chỉ cần bạn cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh là việc tập thể dục đã phát huy tác dụng.

4. Linh hoạt

Tôi sẽ bắt đầu bằng định nghĩa của tính từ “linh hoạt” này. Tính linh hoạt được định nghĩa chính xác nhất bởi khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá một cách nhanh chóng tình huống đang xảy ra, phản ứng hợp lý và ít bị tác động về mặt cảm xúc.

Bạn cũng biết mọi thứ trong cuộc sống hiện nay đang thay đổi nhanh một cách chóng mặt, đặc biệt là với lập trình viên, khi kiến thức về một mảng ngôn ngữ lập trình nào đó dường như là không đủ để đáp ứng tốt tiến trình của một dự án. Do đó, bạn cần phải linh hoạt thay đổi, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, vận dụng vào công việc để mang lại kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, một lịch làm việc linh hoạt sẽ phần nào giúp bạn cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại nữa.

Bài liên quan

MUỐN CODE HIỆU QUẢ PHẢI TRÁNH NGAY NHỮNG LỖI NÀY

 

5. Thức dậy sớm

Đối với dân lập trình, khái niệm “thức dậy sớm” dường như là một khái niệm vô cùng trừu tượng với bạn đúng không? Sau một buổi tối thâu đêm miệt mài coding, bạn khó có thể thức dậy đúng giờ chứ đừng nói là thức dậy sớm nữa chứ.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng, trong khi bạn còn nằm dài trên giường và mơ những giấc mơ đẹp về một cô nàng chân dài nóng bỏng hay một bữa tiệc hoành tráng nào đó, thì thế giới ngoài kia vẫn không ngừng chuyển động và bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội quý giá.

Vậy những lợi ích của việc thức dậy sớm đó là gì?

Bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân, tập vài động tác thể dục để nâng cao sức khỏe (và bạn cũng biết lợi ích của việc tập thể dục là thế nào rồi đấy).

Thức dậy sớm nghĩa là bạn đi làm sớm hơn và không sợ ùn tắc giao thông, và sẽ đến công ty đúng giờ.

Ngoài ra, bạn còn có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn sáng lành mạnh và ngon lành mà những ngày khác bạn chỉ có thể gặm bánh mì cứu đói.

Và đương nhiên đã chỉ ra những lợi ích của việc thức dậy sớm thì tôi cũng không keo kiệt mà chỉ thêm vài tuyệt chiêu mà tôi thường sử dụng để thức dậy sớm không còn là nỗi bận tâm. Đó là không xem TV/ laptop sau 10g tối, không ăn trước khi đi ngủ, đặt đồng hồ báo thức xa nhất có thể để bạn có động lực mò dậy tắt nó đi, thiết lập chuông báo thức bằng một bài hát bạn yêu thích.

Hãy thay đổi để thành công (Change for growth), bạn nhé!

 

6. Kết nối bạn bè tốt xung quanh

Cuộc sống sẽ thiếu mất niềm vui nếu chúng ta chỉ làm mọi thứ một mình mà không có ai cùng sẻ chia. Tuy nhiên, sẽ còn đáng buồn hơn nếu bạn không thể tìm thấy được niềm vui mà một người bạn tốt mang lại.

Tôi sẽ giúp bạn đưa ra vài dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết một người bạn tốt nhé!

Đầu tiên, họ sẵn sàng tha thứ cho bạn sau những bất hòa. Họ không ngại la hét, trêu chọc bạn nhưng cũng sẽ không chạm vào nỗi đau của bạn vì họ hiểu bạn hoàn toàn không thoải mái với điều đó. Đôi khi, họ cũng sẽ dành những lời khuyên hết sức chân thành dù cho họ cũng đang có nhiều mối bận tâm khác.

Để tìm được một người bạn hợp cạ, đương nhiên bạn không thể chỉ ngồi đó và mong đợi sẽ có ai đó tìm thấy mình. Hãy tự chủ động tham gia nhiều câu lạc bộ mà bạn yêu thích, kết nối bạn bè xung quanh, đồng nghiệp, tham gia nhiều sự kiện . Sớm hay muộn, bạn sẽ tìm thấy người bạn tốt thật sự cho riêng mình!

 

7. Nắm bắt cơ hội 

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao người A lại may mắn hơn người B, vì sao người B giỏi hơn nhưng người A mới là người được đề bạt chức vụ cao? Đó là do họ biết nắm bắt cơ hội.

Tất cả chúng ta dường như đều có cùng một điểm xuất phát ban đầu, tuy nhiên trong quá trình rèn luyện và phát triển, những người biết nắm bắt cơ hội sẽ luôn là người tiến xa hơn và thành công hơn trong công việc lẫn cuộc sống.

Đôi khi cơ hội sẽ không tự xuất hiện, bạn phải là người linh hoạt, biết tự tạo ra chúng và nắm bắt cơ hội đó. Hãy học cách nắm bắt nhu cầu xã hội, tìm tòi, nghiên cứu những vấn đề liên quan đến ước mơ của bạn. Tự tạo cơ hội cho chính mình nghĩa là bạn đang chứng tỏ cho mọi người thấy bạn rất bản lĩnh, đủ tự tin, không ngại khó khăn trước công việc, và có tư chất của một người thành công.

 

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận