ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGÔN NGỮ C++

C++ là một ngôn ngữ khá lâu đời (ra đời vào năm 1979) và đã từng là một ngôn ngữ khuôn mẫu cho những ngôn ngữ khác như Java và C#. Với cú pháp đơn giản, dễ hiểu, C++ đã từng là rất phổ biến trong thập niên 90. Tuy nhiên cũng như bao ngôn ngữ khác, C++ cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng Hybrid Technologies tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ưu điểm

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Đây là một trong những lý do developer có thể dùng C++ để học lập trình hướng đối tượng mặc dù không được khuyến khích cho lắm. Nhưng hướng đối tượng là một tính chất mà một ngôn ngữ lập trình hiện đại nên có và thật may mắn C++ cung cấp đầy đủ những tính chất của hướng đối tượng như tính đóng gói, tính đa hình, tính trừu tượng và tính kế thừa.

C++ cho phép thoải mái quản lý vùng nhớ

Thật vậy, trong C++ chúng ta không có Garbage Collectors để dọn dẹp vùng nhớ như một số ngôn ngữ bậc cao khác. Một vùng nhớ có thể sử dụng lại nhiều lần, điều này giúp cải thiện hiệu suất chương trình C++. Vì thế những chương trình đòi hỏi chạy được trên một tài nguyên hạn chế thì đều ưu tiên viết bằng C++.

C++ là một ngôn ngữ low-level dễ dàng giao tiếp với phần cứng

Một chương trình phần mềm dùng để giao tiếp với phần cứng hay một Embedded System đều được ưu tiên dùng C++. 

C++ có một hiệu suất cao cùng khả năng tiêu tốn ít tài nguyên phần cứng khiến chương trình chạy nhanh hơn. Cũng vì hiệu suất cao nên C++ cũng được dùng để phát triển game. Nói chung, một chương trình đòi hỏi hiệu suất cao thì phần core lúc nào cũng sẽ được ưu tiên viết bằng C++.

Nhược điểm

Tràn vùng nhớ

Như đã đề cập ở trên C++ cho phép bạn tự quản lý vùng nhớ, giúp cho việc tái sử dụng vùng nhớ một cách hiệu quả nhưng nếu quản lý không tốt việc tràn vùng nhớ sẽ xảy ra. 

OOP trong C++ khá phức tạp và khó hiểu

Trong C++ chúng ta không có khái niệm Interface. Chúng ta có thêm khái niệm hàm thuần ảo, hàm bạn, lớp bạn, hàm hủy (destructor), đa kế thừa,… Do vậy, OOP trong C++ khá phức tạp và khó hiểu. Trong C++ chúng ta phải khai báo phạm vi truy cập của class, phương thức, biến trong file header(file .h) và implement chúng trong file .cpp. Nếu đã quen với OOP trong Java như thì khi chuyển qua C++ sẽ khá bỡ ngỡ vì có một số khái niệm mới.

Con trỏ là một cái gì đó rất… khó

Con trỏ là một biến mang địa chỉ của một vùng nhớ mà biến đó trỏ tới. Lập trình viên ban đầu tiếp cận với C++ thì khi học tới con trỏ rất dễ nản vì với những ngôn ngữ bậc cao khác chúng đã lược bỏ khái niệm này để làm ngôn ngữ thân thiện và dễ hiểu hơn. Nhưng con trỏ sinh ra để giúp cho việc thao tác trực tiếp với vùng nhớ, tăng tốc độ thực thi của chương trình nên đôi khi khó học thì cũng đi đôi với lợi ích đó.

Tạm kết

Ngày nay, nhiều lập trình viên thường bắt đầu với một ngôn ngữ dễ học dễ hiểu, nhiều thư viện như Python, Java hay C# hơn là bắt đầu với C++. Bài viết trên đây chỉ là một phần để giúp các bạn định hướng và có một cái nhìn tổng quan nếu muốn dấn thân vào con đường trở thành C++ developer và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ thú vị này. 

Facebook Comments
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGÔN NGỮ C++
2.3 (46.67%) 3 votes

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận