TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN, BẠN CẦN HỌC GÌ?

Một trong những câu hỏi được nhiều bạn sinh viên công nghệ quan tâm nhất, đó là “Cần học những kiến thức gì, rèn luyện những kỹ năng gì để trở thành 1 lập trình viên?”

Lập trình là một lĩnh vực rất rộng, có rất nhiều ngôn ngữ cần phải học, hàng trăm công nghệ cần nghiên cứu và ở mỗi môi trường làm việc bạn sẽ đối diện với cách làm việc khác nhau. Do đó, khoảng thời gian sắp và sau khi ra trường luôn mông lung đối với các bạn sinh viên công nghệ.

Vậy nên, trong bài viết này, Hybrid Technologies sẽ chỉ ra cho bạn những điều cần học, cần chuẩn bị trước khi thật sự bước vào “cuộc chiến” và định hướng con đường tương lai. 

Kỹ năng mềm

Teamwork

“Nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Chính vì thế, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng không thể thiếu của những người lập trình viên.

Không ai code một mình, vậy nên một đội nhóm tốt sẽ hỗ trợ và giúp đỡ, bổ sung những thiếu sót của nhau, cùng nhau học hỏi và tiến bộ không ngừng. Bạn hãy sử dụng khả năng làm việc nhóm của mình để hỗ trợ và học hỏi từ những đồng đội của mình. Để làm được điều này thì bạn cũng nên rèn luyện một số kỹ năng như giao tiếp, trình bày, kỹ năng tư duy logic. Chân thành hòa nhã với mọi người, biết trình độ mình ở đâu và luôn có tinh thần nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân, và bạn sẽ đến gần hơn với thành công.

Kỹ năng tự học

Thế giới công nghệ luôn thay đổi từng giây, từng phút. Những kiến thức bạn được học sẽ nhanh bị cũ, thế nên để khỏi bị tụt hậu, bạn phải học tập không ngừng. Phương pháp tự học, chủ động học hỏi và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân là điều vô cùng cần thiết.  

Học Tiếng Anh

Tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ giao tiếp chính của thế giới. Các tài liệu liên quan đến nghề lập trình chủ yếu cũng được viết bằng tiếng Anh.

Việc biết tiếng Anh sẽ giúp bạn tra cứu thông tin, tài liệu và học từ những tài liệu nước ngoài một cách dễ dàng, nhanh chóng vì đâu phải lúc nào tài liệu tiếng Việt cũng đủ để bạn thực hiện công việc của mình. Vậy nên, việc học và biết tiếng Anh cũng rất quan trọng với một lập trình viên. Biết đâu một ngày nào đó, những dòng code của bạn được đọc bởi một người nước ngoài thì sao? Hãy dành một khoảng thời gian hợp lý để học tiếng Anh nhé!

Vấn để sức khỏe

Thay vì suốt ngày “cắm đầu” vào máy tính, ăn uống và nghỉ ngơi thiếu khoa học, thì ngay từ bây giờ bạn hãy thiết lập cho mình một thời gian biểu hợp lý và cân bằng giữa việc làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn. Vì chỉ có một sức khỏe tốt, một tinh thần thoải mái và sảng khoái thì bạn mới có động lực để làm việc và nuôi dưỡng những ước mơ.

Kỹ thuật chuyên môn

Nghề lập trình là một ngành kỹ thuật. Vậy nên bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức về kỹ thuật, chuyên môn mà một lập trình viên nhất định phải có để phục vụ công việc.

Bạn phải hiểu được lập trình là gì? Những khái niệm liên quan đến lập trình… Đây là những môn học cơ bản để bạn có những kiến thức liên quan tới lập trình cũng như có nền tảng để xây dựng các chương trình đơn giản và tiếp tục trau dồi các môn học chuyên ngành tiếp theo.

Và lời khuyên cuối cùng

Lời khuyên cuối chúng mình muốn nói, đó là sự chủ động. Học lập trình, làm lập trình viên, bạn cần tối đa hoá sự chủ động bản thân. Chủ động học (lên trang web tìm kiếm học, mua sách học), chủ động hỏi (lên diễn đàn, tham gia offline, hội thảo), chủ động làm (tự nghĩ ra dự án rồi làm, tự mày mò),…

Và nếu có thể, hãy trải nghiệm thức tế bằng cách thực tập, tham gia vào các khóa đào tạo Fresher để có những góc nhìn khách quan nhất về nghề lập trình viên và ngành Công nghệ thông tin. 

Hybrid Technologies hiện đang triển khai Fresher Program 2020 – chương trình Đào tạo tài năng trẻ CNTT, mang đến một lộ trình phát triển toàn diện về chuyên môn và kỹ năng mềm cho thế hệ nhân tài Công nghệ thông tin.

Thông tin chi tiết mời bạn xem tại: http://bit.ly/FresherProgram_2020

Fresher Program 2020 đợt 2 đã chính thức mở cổng đăng ký và chào đón tất cả các ứng viên tài năng tại cả 3 miền: Hà Nội, Đà Nẵng & Hồ Chí Minh. 

Ứng tuyển tại: https://fresher.hybrid-technologies.vn/

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận