TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ?

AI hiện đã được áp dụng hạn chế trên một số loại hình ứng dụng chẳng hạn như hệ thống nhận diện khuôn mặt Facial Recognition System cho phép nhận diện danh tính của một người dựa vào hình ảnh, hệ thống nhận diện giọng nói, thuật toán tìm kiếm Search Algorthrim của Google, hệ thống lái xe tự động Self-driving Car. Các hãng đầu tư nghiên cứu công nghệ AI có thể kể đến là IBM, Apple, Amazon, Google, Facebook. Khi con người làm chủ công nghệ AI, chúng sẽ đem lại nhiều giá trị và giải quyết được những vấn đề mà con người chưa thực hiện được.

AI là từ được viết tắt của “Artificial Intelligence” AI còn được định nghĩa là trí tuệ nhân tạo và được ứng dụng trong công nghệ máy tính hiện nay.

Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Tivi

Bước sơ khởi của AI trên các thiết bị nghe nhìn như tivi bắt đầu từ giữa năm 2017, khi mà AI giống như một trợ lí của người dùng, học hỏi cách mà người dùng sử dụng chính chiếc tivi của mình.

Với nền tảng trí tuệ nhân tạo ThinQ được tích hợp sẵn trên các dòng tivi của LG, người dùng dễ dàng tận hưởng những tính năng tiện lợi từ công nghệ hỗ trợ giọng nói tiên tiến, mọi thao tác với tivi được thực hiện một cách nhanh chóng chỉ bằng những mệnh lệnh bằng lời nói qua bộ điều khiển.

Điện thoại

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được tích hợp trên smartphone từ lâu kể từ khi trợ lí ảo Siri trên iPhone ra đời

AI đã được tích hợp trên smartphone từ lâu kể từ khi trợ lí ảo Siri trên iPhone ra đời. Năm 2017 chứng kiến cuộc đua tích hợp trí tuệ nhân tạo dưới dạng trợ lý ảo của các hãng smartphone như trên Google Pixel, HTC U Ultra, LG G6 và Galaxy.

Siri có thể giúp iPhone thông minh hơn nhờ có những tác vụ thông minh qua điều khiển giọng nói như: nhắc nhở; đọc, soạn và gửi tin nhắn; thông báo thời tiết; tìm thông tin; thiết lập một cuộc hẹn; gửi email; chỉ đường; bật một bản nhạc; tán gẫu những câu cơ bản với Siri.

Sense Companion – trợ lí ảo mới được giới thiệu trên HTC U Ultra cũng có thể thực hiện các hành động thông minh: nếu trời mưa, Sense Companion sẽ hiện thông báo trước khi người dùng ra khỏi nhà; nếu đang trong giờ nghỉ và không có ghi chú cấp bách nào, trợ lí ảo này cũng sẽ tự động tắt các chuông báo giờ cài đặt trước đó.

Thiết bị âm thanh

Thiết bị âm thanh như hệ thống loa hay các loại loa mini được các hãng công nghệ sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng về sự tiện ích của các loại loa thông minh trên thị trường.

Cụ thể có thể kể đến tại sự kiện IFA 2018, Sony đã cho ra mắt chiếc loa nhỏ gọn thuộc dòng Extra Bass mang tên XB510G. Nó được tích hợp microphone để có thể gọi Google Assistant (một trợ lý cá nhân ảo có thể tham gia trò chuyện hai chiều, điều khiển qua giọng nói), biến nó trở thành một chiếc Google Home (chiếc loa thông minh mini của Google) loại lớn, và có khả năng kết nối với các loa khác để mở rộng tầm nhạc.

Thiết bị giặt ủi thông minh

Thiết bị giặt ủi thông minh

Người dùng được trải nghiệm các thiết bị chăm sóc quần áo tiên tiến nhất như máy giặt lồng đôi, máy sấy và tủ bảo quản quần áo thông minh được kết nối với nhau qua kết nối WiFi và nền tảng AI ThinQ, giúp việc chăm sóc, giữ gìn quần áo trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Từ xa, người dùng có thể điều khiển và giám sát thiết bị, thiết lập các chu trình giặt, sấy hay theo dõi mức sử dụng năng lượng… chỉ bằng vài nút bấm.

Theo dự đoán tới năm 2024 thì AI có thể hoàn thiện khả năng thực hiện công việc của một biên dịch viên translating language, năm 2026 AI có thể tự động viết các bài tiểu luận high-school essays, năm 2027 AI có thể tự động điều khiển các phương tiện giao thông, năm 2031 AI có thể thực hiện tất cả các công việc liên quan đến bán hàng retail, năm 2049 AI có thể tự động viết được những đầu sách bán chạy nhất bestselling book, và tới năm 2053 thì AI có thể thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp. 

Nhiều nhà khoa học nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo AI nhận định sau 45 năm nữa, trí thông minh nhân tạo AI có thể làm tốt hơn con người 50% trong tất cả các lĩnh vực với chi phí ít tốn kém hơn so với việc thuê nhân công lao động và sau 120 năm nữa, AI có thể thay thế hoàn các công việc của con người. Liệu điều này chỉ dừng lại ở việc dự đoán hay sẽ trở thành hiện thực, điều này vẫn đặt ra những câu hỏi lớn có thể thay đổi toàn bộ tư duy và phong cách sống của loài người.

Facebook Comments
TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ?
3.3 (66.67%) 3 votes

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận