TÍNH NĂNG HAY TRONG VISUAL STUDIO CODE

Visual Studio Code là một trong những công cụ soạn thảo văn bản lập trình tốt nhất, thay thế Sublime Text làm lựa chọn trình soạn thảo code của nhiều nhà lập trình. Đây là một ứng dụng JavaScript dựa trên Electron (như Atom, một trình soạn thảo code được đánh giá cao khác), nhưng nó nhanh và không gặp phải các vấn đề về hiệu suất như hầu hết các ứng dụng JavaScript khác.

Visual Studio Code là mã nguồn mở và có trên GitHub. Dưới đây là một số mẹo về Visual Studio Code cần thiết mà bạn nên tìm hiểu nếu muốn tăng năng suất và luồng công việc của mình. Cùng khám phá nhé!

Tính năng sửa Conflict cực kỳ hay

Bạn chỉ cần tìm chọn tìm kiếm trên tất cả các file có dấu xương cá <<<<<. Lúc này VSCode sẽ hiện thị 2 phần, phía trên là code của nhánh chính (thường là master), còn phía dưới là code của nhánh hiện tại. Sẽ có 4 sự lựa chọn Accept Current Change nó sẽ lấy code phía trên, Accept Incoming Change sẽ lấy phần code dưới, Accept Both Changes sẽ chấp nhận cả 2, còn Compare sẽ hiện ra 1 màn hình để so sánh. Ngoài ra chúng ta có thể copy phần cần thiết từ phần dưới lên phần trên và lấy sự thay đổi gộp đó, cũng như làm ngược lại là đưa phần nào ta cần của phần trên xuống phần dưới và chọn lấy những code phần dưới.

Làm chủ bảng lệnh trong VSCode

Giống như Sublime Text (và TextMate trước nó), Visual Studio Code có bảng lệnh, cho phép người dùng truy cập vào các lệnh khác nhau bằng cách gõ lệnh thay vì điều hướng đến menu sử dụng con chuột.

Bạn có thể hiển thị bảng lệnh này bằng cách sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + P, sau đó chỉ cần nhập những gì muốn tìm kiếm (ví dụ như “close”) và các tùy chọn sẽ cập nhật trong thời gian thực. Một số lệnh được phân loại (ví dụ: “File”, Git”,”Terminal”, v.v…), vì vậy bạn có thể sử dụng lệnh đó để định vị các lệnh mà bạn không thể tìm thấy.

Mở một dự án

Nếu click vào Explorer trong thanh điều hướng bên trái, bạn sẽ thấy một bảng con mới mở ra. Bảng con này được chia thành hai phần: Open Editors (tức là các file và tài liệu hiện đang được mở) và No Folder Opened.

Click vào Open Folder hoặc điều hướng đến File > Open Folder trên thanh menu và chọn bất cứ thư mục nào trên hệ thống. Thao tác này sẽ tải thư mục vào Visual Studio Code như là dự án hiện đang làm việc, cho phép bạn dễ dàng truy cập vào tất cả các file và thư mục con, không cần tìm trong File Explorer nữa.

Xem nhiều file cùng một lúc

Hầu hết các trình soạn thảo văn bản hiện đại đều có thể hỗ trợ nhiều file cùng một lúc, cho phép bạn chuyển đổi giữa các file mở thông qua một số loại giao diện dựa trên tab. Các trình soạn thảo văn bản nâng cao hơn thậm chí có thể hỗ trợ chỉnh sửa văn bản song song và Visual Studio Code thực hiện được việc đó, mặc dù theo chiều ngang.

Để làm được điều này chúng ta để ý button trên góc bên phải của tab đang mở: 

Tuy nhiên việc chỉnh sửa song song rất khó trên màn hình nhỏ như máy tính xách tay hoặc màn hình cũ hơn, nhưng với Visual Studio Code điều đó đã được giải quyết. Nó có tính năng Dynamic panel, giúp điều chỉnh các bảng tài liệu nếu mở quá hẹp sẽ tự động mở rộng khi chỉ con trỏ vào nó. Nếu thích sử dụng độ phân giải gần 720p, bạn sẽ thích tính năng này.

Tính năng đa con trỏ

Nếu cần chèn hoặc xóa nhiều dòng văn bản trong toàn bộ tài liệu, bạn cần tạo ra nhiều con trỏ bằng cách giữ phím Alt (hoặc Option trên Mac) và click vào bất cứ đâu trong văn bản. Mỗi lần click sẽ tạo một con trỏ mới. Tính năng này đặc biệt hữu ích với HTML vì bạn có thể thêm nhiều instance trong cùng một class hoặc thay đổi định dạng cho nhiều siêu liên kết.

Sử dụng dòng lệnh trong VSCode

VS Code đi kèm với một terminal tích hợp. Trên Windows, terminal này hiển thị dưới dạng Command Prompt. Trên Mac và Linux, nó là Bash. Trong Visual Studio Code, terminal khởi động trong thư mục của dự án hiện tại (nếu dự án được tải) hoặc trong thư mục gốc (nếu dự án không được tải).

Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ khả năng sử dụng nhiều terminal riêng biệt. Bạn chỉ cần click vào dấu + ở trên cùng bên phải để tạo nhiều phiên bản terminal hoặc click vào Trash Can để đóng terminal hiện tại. Menu thả xuống giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các terminal và không tốn nhiều không gian màn hình như giao diện dựa trên tab.

Nguồn: Viblo.

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận