KINH NGHIỆM KHI BẮT ĐẦU TỰ HỌC LẬP TRÌNH

Khi mới bắt đầu, chúng ta thường sẽ nghe nhiều người nói rằng học lập trình rất khó và sẽ không thể kiên trì. Thời gian đầu tự học là thời kỳ khủng hoảng và khó khăn: Bắt đầu từ đâu? Học cái gì? Tương lai làm gì? Từ đó, chúng ta cần rút ra bài học đầu tiên trên con đường tự học lập trình. Đó là phải xác định những thứ mình cần học, xác định mình sẽ làm gì với lĩnh vực này.

1. Xem các ví dụ code

Khi đọc sách, bạn thường đọc các từ trên trang sách đó. Nhưng học lập trình thì đó là code. Khi bạn mới bắt đầu học lập trình, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và cố gắng hiểu từng ví dụ. Bạn nên cố gắng đọc và hiểu các đoạn code mà tác giả đã viết dùng để làm gì. Tuy các ví dụ đó không phải khi nào đánh vào máy cũng chạy. Nhưng nó tập cho bạn một thoái quen xem code cẩn thận giúp chúng ta viết code rõ ràng hơn.

Chúng ta phải viết code làm sao để cho các lập trình viên khác có thể đọc và hiểu nó. Và để khi chính mình nhìn lại cũng nắm được. Bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc và cú pháp khi viết code để đảm bảo quá trình kiểm tra lỗi đơn giản hơn.

2.  Hãy chạy thử nó – Đừng chỉ đọc các code 

Trước khi bạn đọc một cuốn sách về lập trình, bạn nên cài trình biên dịch của ngôn ngữ mà bạn đang học vào máy (Ví dụ học C++ thì bạn cài Dev C++ hay Visual c++) để sẵn sàng chạy thử tất cả các ví dụ trong cuốn sách hay chương trình mà bạn đang đọc.

– Chạy thử ở đây không phải là copy rồi paste vào rồi nhấn F9 hay F5. Bạn nên tự mình đánh những đoạn code đó vào chương trình biên dịch vì khi đó bạn thực sự buộc mình phải đi qua tất cả các mã. Việc gõ mã lệnh sẽ giúp bạn chú ý đến các chi tiết cú pháp của ngôn ngữ, những sự thiếu soát như thiếu dấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh sẽ làm bạn đau đầu.

– Sau khi gõ mã lệnh vào chương trình, hãy chạy thử nó rồi viết thêm một số câu lệnh mới vào chương trình của mình xem nó có hoạt động xem. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn mỗi câu lệnh có ý nghĩa như thế nào.

3. Hãy viết mã riêng theo cách của bạn

Khi bắt đầu viết một chương trình bạn không biết phải bắt đầu từ đâu? Nên sử dụng cấu trúc dữ liệu gì? Việc phân bổ viết code như thế nào? Xử lý các phương thức ra sao?… Việc đầu tiên là bạn sử dụng các tìm kiếm ở google để tìm kiếm đoạn mã mình cần. Đây là một điều có thể làm cho tư duy lập trình của bạn ngày càng giảm đi và ngày càng bị lệ thuộc vào các công cụ tìm kiếm.

– Giải pháp được đưa ra trong trường hợp này là bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng. Đầu tiên bạn viết nó bằng mã giả, sau đó dùng ngôn ngữ lập trình để viết lại. Tuy việc này rất khó và tốn nhiều thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm quý báu thực sự hữu ích. Kèm khả năng tư duy lập trình ngày càng phát triển thay vì lên mạng tìm code về sửa.

– Trường hợp ý tưởng chương trình của bạn lớn, phải viết một lượng lớn code. Khi đó bạn hãy phân nhỏ từng tính năng chương trình của mình ra. Tự tập thiết kế cấu trúc của chương trình nhỏ đó sau đó ghép chúng lại với nhau sẽ được một chương trình lớn hoàn chỉnh hơn. 

4. Tìm hiểu cách sử dụng một công cụ gỡ rối (Debug)

Debug là một công cụ rất tốt dùng để gỡ rối chương trình của bạn. Khi có một lỗi nào đó là chương trình bạn chạy sai, bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng qua từng mã lệnh chương trình. Công cụ debug mạnh nhất có lẽ được tích hợp trong các sản phẩm của Microsoft như Visual Studio (Hiện nay là Visual Studio 2010). Công cụ debug giúp chúng ta hiểu chương trình của mình hơn và là thứ chúng ta cần phải biết khi viết chương trình.

Lập trình là nghề cho phép bạn sáng tạo, giải quyết vấn đề và thấu hiểu bản thân nhiều hơn. Lập trình tuy khó, nhưng khi chinh phục được bạn sẽ cảm thấy rất xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Từ đó ta chắt lọc ra những kinh nghiệm quý báu để có thể đi tiếp trên con đường lập trình.

Facebook Comments
KINH NGHIỆM KHI BẮT ĐẦU TỰ HỌC LẬP TRÌNH
5 (100%) 2 votes

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận