HYBRID TECHNOLOGIES – DOANH NGHIỆP ĐẦU TIÊN CÓ CEO NGƯỜI VIỆT IPO THÀNH CÔNG TẠI NHẬT BẢN

Hybrid Technologies, một startup công nghệ 6 năm tuổi, đã ghi tên mình vào thị trường chứng khoán Nhật Bản, trở thành doanh nghiệp IPO đầu tiên tại Nhật Bản.


 Từ start up nhỏ …

Tháng 4.2016, Evolable Asia Solutions (EAS) – tiền thân của Hybrid Technologies (HT) được thành lập tại Hà Nội với chỉ vài nhân sự. Thời điểm đó IPO là giấc mơ xa vời với thủ lĩnh của HT – CEO Trần Văn Minh. 

Ngay khi thành lập, anh Minh tập trung mở rộng tập khách hàng nhằm đảm bảo tăng trưởng ổn định. Từ một vài đối tác với dự án nhỏ đầu tiên, HT dần được nhiều khách hàng biết đến, không ít trong số đó là các thương hiệu tầm cỡ quốc tế như Yahoo Japan, Docomo, Airtrip…

Trong ba năm đầu, ngoài trụ sở chính tại Tokyo, HT thành lập tại Việt Nam và mở các chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM với 520 nhân sự, nhanh chóng thoát khỏi bóng dáng một startup thông qua các thương vụ M&A.

Từ vài nhân sự ban đầu, HT hiện có đội ngũ nhân sự ở khắp ba miền Việt Nam và Nhật Bản.

… Đến công ty đầu tiên do người Việt điều hành IPO thành công tại Nhật Bản

Ngày 23.12.2021, Hybrid Technologies chính thức trở thành công ty đại chúng khi niêm yết thành công mã chứng khoán 4260 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo Nhật Bản. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, Hybrid ghi nhận thông tin khả quan khi giá trị cổ phiếu tăng gần 40%.

HT cũng chính thức trở thành công ty đầu tiên do người Việt Nam điều hành IPO thành công trên thị trường chứng khoán Nhật Bản. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng với HT trên hành trình phát triển mà còn là sự khẳng định tiềm lực của các doanh nghiệp IT Việt Nam tại Nhật Bản (V-Tech). 

Theo đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật, ông Vũ Hồng Nam: “Đây là cú hích vào V-Tech, tôi hy vọng Hybrid Technologies là nguồn cảm hứng cho các công ty công nghệ Việt Nam tại Nhật để chúng ta tiếp tục nắm giữ thị trường tiềm năng này tốt hơn nữa.”     

Ngày 23.12.2021, Hybrid Technologies IPO thành công tại Nhật Bản.

Chiến lược Hybrid Technologies

Để IPO thành công, với HT là chặng đường dài nỗ lực thực hiện chiến lược song song: vừa thúc đẩy kinh doanh tăng trưởng vừa tích cực chuẩn bị để đáp ứng các quy định khắt khe của luật chứng khoán Nhật Bản. Giữ vững chiến lược kinh doanh nhất quán với thị trường IT Nhật Bản, CEO của HT cho biết: “Sự khác biệt về dịch vụ mà chúng tôi cung cấp chính là lời giải cho bài toán cạnh tranh.” 

Để làm được điều này, CEO Trần Văn Minh cùng các cộng sự đã tìm lối đi riêng cho doanh nghiệp mình. Điều này được thể hiện ngay từ tên gọi của công ty: Hybrid Technologies. Với mô hình Hybrid, HT sử dụng Quản lý dự án là người Nhật đồng thời tuyển dụng các kỹ sư IT hàng đầu là người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật phụ trách các công đoạn như định nghĩa yêu cầu, thiết kế và truyền đạt cho các đồng nghiệp tại Việt Nam để lập trình.

“Cách làm này giúp dự án ngay từ đầu đi theo đúng yêu cầu khách hàng, từ đó giúp việc lập trình đi đúng hướng, Điều này giúp tránh việc hiểu sai ý, truyền đạt sai yêu cầu do bất đồng ngôn ngữ khiến quá trình phát triển gặp nhiều khó khăn” anh Minh nói. Tận dụng thế mạnh cả hai đầu cầu để phát triển là chìa khóa để HT nhanh chóng được nhiều khách hàng Nhật Bản tìm đến trong năm năm qua với các dịch vụ đa dạng giúp khách hàng chuyển đổi số (DX). 

“Chiến lược song song” đã giúp HT phát triển mạnh mẽ trong năm năm qua.

Cơ hội cho người tận dụng tốt lợi thế

Sự thấu hiểu văn hóa, cách làm việc và tâm lý khách hàng Nhật Bản của CEO Trần Văn Minh đã giúp HT thuận lợi trong tìm kiếm khách hàng và triển khai các dự án. Anh nhận định trong vài thập niên tới Nhật Bản vẫn tiếp tục là thị trường chủ chốt của các công ty công nghệ Việt Nam với quy mô thị trường mở rộng từ 800 tỉ yen (2019) lên tới 3.000 tỉ yen vào năm 2030, theo dữ liệu công ty điều tra thị trường Fuji Chimera.

Với thực trạng già hóa dân số của Nhật, cơn khát nhân lực IT sẽ còn kéo dài. Trong khi Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ dân số vàng với số người trong độ tuổi lao động cao và nhân sự ngành IT đang tiếp tục tăng qua từng năm. Theo chiến lược quốc gia đến 2030, Việt Nam kỳ vọng tăng nhân lực ngành IT từ 400.000 hiện nay lên 1,5 triệu trong vòng 10 năm. 

Sau nhiều năm làm việc với khách hàng và đối tác Nhật Bản, CEO Trần Văn Minh nhận thấy đội ngũ lập trình Việt Nam luôn được đánh giá cao cả về trình độ lẫn thái độ làm việc, tinh thần trách nhiệm cao và khả năng tư duy tốt ở các môn khoa học tự nhiên – điều kiện cần trong nghề lập trình và cũng là yếu tố mà khách hàng Nhật Bản hài lòng và tin tưởng khi ủy thác.

Trần Văn Minh, CEO Hybrid Technologies.

“Với những yếu tố đó, chúng ta có quyền tự tin về việc Việt Nam sẽ trở thành lựa chọn của Nhật Bản để giải cơn khát nhân lực IT. HT tin rằng cánh cửa thị trường Nhật Bản sẽ tiếp tục rộng mở để các doanh nghiệp Việt chinh phục những tầm cao mới,” anh Minh nói. Một doanh nghiệp Việt Nam chọn IPO tại Nhật là sự chuẩn bị cần thiết và dài hạn để sẵn sàng cho cuộc chơi lớn – cuộc chơi của những doanh nghiệp mang khát vọng Việt – nghĩ lớn để làm lớn.

CEO Trần Văn Minh sinh năm 1986 tại Việt Nam, theo gia đình sang Nhật Bản sinh sống và học tập từ năm 1994. Năm 2012, anh đảm nhiệm vai trò đại diện cho một công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Năm 2014, là đại diện cho một tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam ở Nhật. Thấu hiểu cả hai nền văn hóa cùng với kinh nghiệm nhiều năm tại các công ty tại Nhật Bản, Trần Văn Minh trở về Việt Nam thành lập HT năm 2016, bắt đầu hành trình đầy khát vọng của mình với ngành IT. 

Nguồn: Forbes.vn

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận