GÓC NHÌN CỦA TESTER & DEVELOPER: CÓ GÌ KHÁC?

Mục đích của Tester và Developer là giống nhau, đều muốn cung cấp một sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Nhưng cách suy nghĩ, góc nhìn của họ lại khác nhau. Trong bài viết này, Hybrid Technologies sẽ chỉ ra những quan điểm khác nhau của các Tester và Developer và các mối quan hệ của họ để làm nên cho một ứng dụng hoàn hảo.

Developer nghĩ: “Làm thế nào để có thể làm các ứng dụng?

Tester nghĩ: “Làm thế nào để có thể phá vỡ các ứng dụng?

Bằng cách nói “Làm thế nào tôi có thể phá vỡ các ứng dụng” không có nghĩa là phương châm của một Tester là để làm hỏng công việc được thực hiện bởi các Developer mà có nghĩa là những người Tester suy nghĩ ngoài khuôn khổ và đặt mình vào vị trí của khách hàng , áp dụng tất cả các kịch bản có thể vào ứng dụng.

Đối với bất kỳ Developer ứng dụng phần mềm, chu trình phát triển phần mêm SDLC đóng một vai trò quan trọng. Trước đó, kiểm thử phần mềm đã được thực hiện ở giai đoạn cuối cùng của sự phát triển. Nhưng sửa chữa các sai sót/lỗi ở giai đoạn cuối cùng là rất khó khăn và tốn kém. Vì vậy, để tránh phức tạp như vậy, bây giờ, kiểm thử phần mềm là một phần của tất cả các giai đoạn của SDLC. Điều này có nghĩa là bắt đầu Test từ giai đoạn đầu tiên của sự Developer

địa chỉ học kiểm thử uy tín Hà Nội

“Tester” nhìn vào một ứng dụng từ một quan điểm sáng tạo khác nhau và nếu các yêu cầu của end-user được rõ ràng, nó tạo nên nhiều sự khác biệt. Góc nhìn của Tester và Developer tại các giai đoạn khác nhau của SDLC:

Thu thập yêu cầu và phân tích

Trong giai đoạn này theo yêu cầu của khách hàng và ứng dụng sẽ có một tài liệu yêu cầu được chuẩn bị. Chúng ta hãy lấy một rất ví dụ phổ biến: Yêu cầu của end-user là “Không cho phéo các ký tự đặc biệt được nhập vào các fields”.

Vai trò Developers: viết một đoạn code để chèn một field đầu vào sao cho khi người dùng nhập bất kỳ ký tự đặc biệt, và thông báo lỗi thích hợp được hiển thị.

Quan điểm Tester: Tester đầu tiên sẽ kiểm tra các yêu cầu, sau đó sẽ có nhiều kịch bản trong đầu. Sẽ có những câu hỏi như:

  • Điều gì xảy ra nếu chỉ có ký tự đặc biệt được nhập? Nó sẽ hiển thị cùng một tin nhắn hoặc một tin nhắn khác nhau cho người dùng?
  • Điều gì xảy ra nếu người dùng copy va paste kết hợp của các ký tự đặc biệt và các ký tự chữ và số vào field đó?

Để đánh giá bất kỳ sản phẩm hoặc ứng dụng, Tester phải đặt câu hỏi về một sản phẩm để cover hầu hết các kịch bản vì một người dùng cuối có thể là bất cứ ai và có thể sử dụng các ứng dụng trong bất kỳ cách nào mà họ muốn.

Thiết kế hệ thống/ứng dụng

Sau khi thu thập dữ liệu và sau khi hoàn tất các yêu cầu, các Developers bắt đầu thiết kế của họ trên các ứng dụng. Điều này bao gồm việc xem xét các tài liệu thiết kế trước khi thực hiện.

Tester từ sự hiểu biết của họ và tư duy sáng tạo phân tích tất cả các tình huống có thể cho tất cả các tính năng mới,, tích hợp, cập nhật giao diện.., bất cứ điều gì được đề cập trong yêu cầu. Họ tạo ra các Test cases, checklist và dữ liệu test cho ứng dụng.

Giai đoạn thực hiện

Trong giai đoạn này, các Developer thực sự thực hiện việc thiết kế hệ thống hoàn chỉnh.

Dưới góc nhìn của Developer, họ đang tập trung vào việc xây dựng các chức năng theo yêu cầu và chức năng sẽ làm việc một cách hoàn hảo và hiệu quả.

Dưới góc nhìn của Tester, khi các Developer tập trung vào việc thực hiện các chức năng, Tester áp dụng tất cả các sáng tạo của mình để kiểm tra chức năng. Cũng có thể là một trường hợp khi các Developer hiểu sai yêu cầu. Và trong trường hợp đó khi Tester áp dụng kịch bản của họ và khả năng chức năng đó bị thất bại rất cao.

Kiểm tra hệ thống

Các Developer tải lên các ứng dụng với một quan điểm cho rằng: các chức năng thực hiện được Developer đã hoàn hảo theo yêu cầu quy định; họ chỉ cho các Tester để xác minh lại.

Nhưng đối với Tester, tạo ra rất nhiều cách khác nhau mà một end-user có thể nghĩ để sử dụng một ứng dụng cụ thể. Đó là nhiệm vụ của các Tester để sử dụng tư duy sáng tạo và khám phá mỗi kịch bản tốt.

Giai đoạn bảo trì

Giai đoạn này là để kiểm tra các nỗ lực kết hợp của Tester và Developer. Các ứng dụng cuối cùng sau khi tất cả thực hiện được gửi đến người dùng sử dụng.

Nếu ứng dụng hoạt động như mong muốn thì không có vấn đề. Nhưng nếu có bất kỳ lỗi sai, nó đòi hỏi sự nỗ lực kết hợp của cả Tester và Developer trong giai đoạn bảo trì.

Dưới đây là một số điểm quan trọng xác định vai trò của các Tester và Developer:

  • Trong khi các Developer phải đảm bảo rằng không có lỗi trong những gì họ phát triển, các Tester nên chắc chắn rằng nếu có lỗi,cần được báo cáo và được cố định vào đúng thời điểm.
  • Một Developer nên có những ý kiến phản hồi từ người thử một cách tích cực và mang tính xây dựng.
  • Điều bắt buộc để nói rằng các Developer là “chuyên gia” trong một khu vực kỹ thuật riêng và họ có thể sử dụng tất cả các kỹ năng, kỹ thuật của họ để phát triển một dự án theo yêu cầu. Tester là của bên thứ ba mà báo cáo lỗi một cách hiệu quả trên cơ sở đó chất lượng của ứng dụng có thể được cải thiện đáng kể.

Làm việc như một Tester:

“Tester” là người không bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng được Developer và Tester giữ ý kiến của riêng mình dựa trên kinh nghiệm thực tế, thực hành, sử dụng các ứng dụng với tất cả các tình huống có thể.

Một Tester tốt là một người dùng phát hiện được nhiều lỗi trong khi sử dụng một sản phẩm mới. Người dùng tìm hiểu cách sử dụng một sản phẩm mới bằng cách thử và nhìn thấy những gì xảy ra chứ không phải là để đọc hướng dẫn. Vì vậy, trọng tâm chính của Tester là “Cái gì có thể sai”. Trọng tâm chính của các Developer là để cung cấp dự án theo yêu cầu.

Tester và Developer cùng nhau làm cho một nhóm hiệu quả vì nó là trách nhiệm của cả hai để đảm bảo sản phẩm tốt nhất. Điều này đạt được nếu cả hai tay làm việc trong tay với sự hiểu biết đúng đắn và lấy ý kiến phản hồi tích cực của nhau. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có một góc nhìn bao quát hơn về cả Tester lẫn Developer. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại comment trao đổi bên dưới bài viết nhé!

Nguồn: Viblo.

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận