EBOOK VỀ THUẬT TOÁN KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Thuật toán và Cấu trúc Dữ liệu là kỹ năng duy nhất tồn tại bền vững cùng thời gian, tất nhiên không kể đến UNIX và C. Ngôn ngữ mới rồi sẽ có ngôn ngữ mới hơn, nhưng cốt lõi của lập trình, đó là Thuật toán và Cấu trúc Dữ liệu vẫn sẽ được giữ nguyên.

Nếu bạn biết Hash Table hoạt động như thế nào thì bạn có thể triển khai chúng trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, ví dụ: HashMap từ JDK hoặc HashMap từ C++. Vì vậy, nếu thật sự muốn phát triển sự nghiệp lập trình thì ngay từ bây giờ, hãy dành thời gian để xem qua những cuốn sách được đánh giá cao về thuật toán mà Hybrid Technologies đã tổng hợp lại trong bài viết này bạn nhé!

1. Introduction to Algorithms của tác giả Thomas H. Corman 

Đây là một trong những cuốn sách về thuật toán bán chạy nhất, nhưng cuốn sách này khá thiên về lý thuyết. Hiện cuốn sách này đã có ấn bản thứ 3, Hybrid Technologies khuyên bạn nên đọc cuốn sách này để tham khảo kiến thức khởi đầu bạn nhé.

2. Algorithms của Robert Sedgewick & Kevin Wayne

Algorithms

Đây là cuốn sách được ưa chuộng về các thuật toán. Bạn sẽ tìm thấy nhiều nền tảng về thuật toán trong cuốn sách này.

Hiện nay, các ấn bản của sách này có sẵn các ngôn ngữ lập trình khác nhau, ví dụ như Java và C++. Ngoài ra còn có cả một lớp học trực tuyến trên Coursera về cuốn sách này, bao gồm Thuật toán Phần 1 và Thuật toán Phần 2.

3. The Algorithm Design Manual của Steve S. Skiena

The Algorithm Design Manual

Một cuốn sách khá hay khác về thuật toán máy tính và mã hóa. Tác giả đã đưa ra những ví dụ về những chỗ ông sử dụng các thuật toán (hoặc các biến thể của chúng) trong thực tế. Nó thực sự giúp bạn xem xét nhiều khía cạnh của vấn đề khi sử dụng thuật toán (hoặc các thuật toán liên quan khác). Tất cả các mã đều viết theo ngôn ngữ C, nhưng cuốn sách rất dễ hiểu ngay cả cho những người mới bắt đầu. 

4. Algorithms for Interviews 

Algorithms for Interviews

Algorithms for Interviews của Adnan Aziz đem đến một cái nhìn hoàn toàn mới về Thuật toán cho lập trình viên. Bìa sách khá thú vị như nội dung của nó vậy. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy phần hình ảnh trên trang bìa được thiết kế bằng các hình thu nhỏ của những người nổi tiếng. Bằng một cách nào đó, nếu tiếp cận một vấn đề bằng nhiều cách khác nhau, ta có thể sẽ hiểu rõ bản chất của vấn đề đó hơn.

5. Algorithms in a Nutshell 

Algorithms in a Nutshell

Algorithms in a Nutshell của O’Reilly là một cuốn sách thú vị, giúp bạn hiểu thêm rất nhiều thuật toán lập trình, đặc biệt là cho các lập trình viên Java. Nó mô tả các thuật toán và tập trung vào việc thực hiện chúng. Đặc biệt, cuốn sách này hoàn toàn không thiên về toán học nhiều. Tất cả các thuật toán được trình bày dưới dạng mẫu, hình ảnh và mã (C, C++, Java, Ruby), cho người đọc một cái nhìn tổng quan cấp cao. 

6. Algorithm Design của tác giả Kleinberg & Tardos 

Algorithm Design

Đây thực sự là cuốn sách hay thứ hai sau Introduction to Algorithms của Thomas Cormon. Cuốn sách này không thực sự dành cho các lập trình viên kinh nghiệm. Nó thiên về mảng thiết kế thuật toán cho những lập trình viên đã quen thuộc với những thuật toán cơ bản.

7. Introduction to Algorithms: A Creative Approach

Introduction to Algorithms: A Creative Approach

Nếu bạn thích tự mày mò học hỏi thì cuốn sách này rất hợp với bạn, nó đưa ra hàng ngàn vấn đề và ví dụ để bạn thử nghiệm. Sách được thiết kế với mục đích nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của người đọc và sự hiểu biết về các nguyên tắc đằng sau thiết kế thuật toán, giúp bạn kỹ năng mã hóa và lập trình của bạn lên trình rất nhiều.

Nguồn: Tổng hợp.

Facebook Comments
EBOOK VỀ THUẬT TOÁN KHÔNG THỂ BỎ LỠ
3 (60%) 1 vote

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận