DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG FRONT-END NĂM 2021

Tháng 11 sắp kết thúc cũng là lúc chúng ta chuẩn bị sẵn sàng cho một khởi đầu mới vào năm 2021. Hãy cùng Hybrid Technologies dự đoán xem xu hướng Front-end nào sẽ trở thành xu hướng được ưa chuộng và không thể bỏ lỡ trong năm tới bạn nhé! Khám phá ngay!

Svelte

Theo tài liệu, Svelte là một component framework – giống như React hoặc Vue – nhưng có một điểm khác biệt quan trọng. Sự khác biệt là Svelte chạy tại thời điểm xây dựng, chuyển đổi code của bạn sang JavaScript hiệu quả cao. Vì vậy, bạn có thể nhận được những lợi ích của component framework mà không bị lỗi về hiệu suất.

Svelte đã xuất hiện được vài năm, với phiên bản mới nhất (3) được phát hành vào năm 2019. Nó đã có hơn 39 nghìn star trên GitHub, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi trong các dự án lớn hơn, vì nó vẫn được coi là chưa đủ trưởng thành. Vậy tại sao năm 2021 sẽ là năm quyết định cho sự phổ biến của Svelte?

  

Vấn đề điển hình với các cmponent framework là chúng được hiển thị phía máy khách, vì vậy các bot tìm kiếm nhận được một HTML gần như trống rỗng, điều này có hại cho SEO. Để giảm bớt vấn đề đó, mỗi thư viện đều có những giải pháp. Đối với Svelte, đó thường là Sapper. Nhưng vào tháng 10, tại Svelte Summit 2020, người tạo ra nó đã quyết định loại bỏ Sapper và đề xuất một cách mới để tạo các ứng dụng Svelte.

Cách tiếp cận mới sẽ dựa trên SvelteKit. Mục tiêu của nó là tập trung vào trải nghiệm của lập trình viên, với các bản dựng nhanh, tải lại hot mô-đun, che phủ lỗi và hỗ trợ không máy chủ. Nếu Svelte có thể thêm trải nghiệm liền mạch và hỗ trợ SSR độc lập, nó có thể là một người thay đổi cuộc chơi.

No-code / Low-code

Các công cụ No-code cho phép những người không có kinh nghiệm viết code, “nhà phát triển quốc dân – citizen developer”, tạo ra phần mềm. Trong khi đó, những công cụ Low-code có thể được sử dụng bởi những người có kinh nghiệm lập trình nhất định để tạo phần mềm và sửa đổi nó một chút mà không cần quá nhiều thao tác hay công sức.
Trong nhiều năm nay, các nhà phát triển công dân có thể tạo trang web bằng các công cụ như Squarespace hoặc Wix. Nhưng trong vài năm gần đây, nhiều công cụ mới đã xuất hiện để cho phép mọi người tạo ra rất nhiều ứng dụng khác. Giờ đây, bạn có thể tạo ứng dụng di động, sử dụng machine learning, thêm thực tế tăng cường vào các trang web Thương mại điện tử, tạo ứng dụng thoại, chatbot hoặc thiết kế các biểu mẫu phức tạp. Số lượng các công cụ mới là đáng kinh ngạc.
Nhưng cũng có những hạn chế đối với các công cụ No-code và Low-code. Họ sản xuất các ứng dụng tương tự nhau có các chức năng bị hạn chế ít nhiều. Có hạn chế về cả mặt chi phí hay giá thành cho sản phẩm, tuy nhiên nó không phải là vấn đề lâu dài khi mà giá trị nó tạo ra gấp nhiều lần so với chi phí sử dụng. Những công cụ này cung cấp cho mọi người một cơ hội để xây dựng phần mềm. Bất cứ ai có ý tưởng, một ít tiền và một vài tuần thời gian sẽ có thể tạo ra ứng dụng mơ ước của họ. Thay vì hàng tháng phát triển và tốn hàng ngàn đô la, các hiệu ứng sẽ được nhìn thấy gần như là ngay lập tức.

Remix

Remix là một framework full-stack dựa trên React và Node mang đến cho bạn khả năng phát triển web hiện đại mà không bỏ qua các nguyên tắc cơ bản. Remix cung cấp bộ nhớ đệm HTTP có sẵn, hỗ trợ thẻ meta và hiển thị máy chủ với trạng thái code thích hợp. Nó cũng cung cấp cho bạn các nested route và một cách dễ dàng để load data.

Bạn có thể nghĩ đến Remix như là một Ruby on Rails cho thời hiện đại. Nó kết hợp kinh nghiệm tuyệt vời của nhà phát triển và tốc độ phát triển với các nguyên tắc cơ bản về web đã bị lãng quên từ lâu trong kỷ nguyên của Single Page Application (SPA).
Remix chưa chính thức ra mắt. Nó chỉ mới bắt đầu bản beta (được gọi là Bản xem trước hỗ trợ). Framework này có vẻ đầy hứa hẹn và được duy trì bởi hai trong số những nhà phát triển có ảnh hưởng nhất trong giới React.

Mặt trái của Remix?

Nó không miễn phí. Hiện tại, một giấy phép indie có giá 250 USD mỗi năm. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Remix, Next.js, miễn phí.
Các nhà phát triển đã quen với mã nguồn mở và mong muốn nhận được các công cụ miễn phí. Sẽ rất thú vị nếu một phần mềm tuyệt vời mà bạn cần trả tiền có thể trở thành một lựa chọn phổ biến.

Static site generation

Single Page Application không tốt cho SEO. Trong vài năm qua, chúng ta có hai giải pháp cho vấn đề đó: kết xuất phía máy chủ (SSR) và tạo trang web tĩnh (SSG).

Với SSR, ta chạy ứng dụng trên máy chủ. Nó tạo HTML được tìm nạp bởi giao diện người dùng. Với SSG, nó có thể tạo tất cả các trang của ứng dụng tại thời điểm xây dựng. Vì vậy, các tệp được lưu trữ trên máy chủ là tĩnh và được trình duyệt tìm nạp giống như một ứng dụng tiêu chuẩn, không phải SPA.

Vấn đề lớn nhất của SSR là việc xây dựng một ứng dụng trên máy chủ tốn nhiều tài nguyên và có thể chậm, vì vậy nó làm tăng thời gian tải trang. Nhược điểm của SSG là mọi thay đổi nhỏ đều yêu cầu một bản dựng mới và tạo tất cả các trang ứng dụng. Nếu ứng dụng có nhiều trang, quá trình này sẽ chậm và tốn kém.

Bây giờ có vẻ như SSG đã thắng và SSR (gần như) đã chết. Next.js, một framework full-stack phổ biến, đã đặt SSG trở thành mặc định và thêm các bản dựng gia tăng để giảm bớt vấn đề xây dựng lại tất cả các trang sau mỗi lần thay đổi. Ngoài ra, các trình tạo trang tĩnh như Gatsby thêm các bản dựng gia tăng vào ưu đãi của họ.
Với tốc độ, bảo mật và kinh nghiệm phát triển tuyệt vời, SSG sẽ trở thành người chiến thắng rõ ràng vào năm 2021. 

Nguồn: Tổng hợp.

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận