ĐỌC SÁCH LẬP TRÌNH ĐÚNG CÁCH

Đã bao giờ bạn đọc xong một trang sách về lập trình mà nhận ra mình vẫn mơ màng trong lúc đọc không? Điều này xảy ra với hầu hết mọi người bởi vì chúng ta khó mà tập trung vào chỉ riêng việc đọc sách. Đối với các quyền sách về kỹ thuật, thử thách này còn khó hơn khi nó có chứa nhiều kiến thức mới bạn phải thu nạp trong quá trình đọc sách.

Hybrid Technologies đã tổng hợp một số kinh nghiệm trong việc học cách đọc sách lập trình đúng cách, thật tập trung và ghi chú để giúp quá trình đọc của bạn trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và thú vị hơn. Hãy cùng khám phá nhé!

Chọn nguồn tài liệu chuẩn

Một khảo sát nêu rằng trung bình mỗi lập trình viên đọc ít hơn một cuốn sách mỗi năm. Chính vì thế nên, hãy chọn một cuốn sách thực sự phù hợp với nhu cầu bản thân, như vậy bạn chỉ cần đọc một cuốn sách mỗi năm và thực hành những kiến thức mà mình đọc được sẽ giúp ích cho khá nhiều đấy nhé. 

Hãy tìm hiểu từ lời khuyên hoặc review sách của những người đọc nhiều hoặc những người có kinh nghiệm trong giới lập trình, họ sẽ chỉ ra cho bạn quyển sách đó có những điểm gì đáng chú ý, có giá trị gì đối với dân lập trình.

Có 2 kiểu sách bạn nên cân nhắc, sách về chuyên môn (ví dụ như thuật toán, ngôn ngữ lập trình,…) và loại thứ 2 đó là về tư duy trong lập trình mà bạn nên tìm hiểu.

Cách đọc hiệu quả

1. Đọc qua một lượt

Đọc sách lập trình không giống như đọc tiểu thuyết nên bạn không cần phải lo lắng là mình sẽ bị spoil nội dung. Điều quan trọng khi tiếp nhận thêm một kiến thức mới là bạn biết được mình sẽ sắp được học về cái gì.

Vì vậy, hãy quét qua một lượt mục lục, các tiêu đề, phần giới thiệu, kết luận hay bất kỳ nội dung nào được highlight trong sách. Xác định mục tiêu và tổng quan cuốn sách trước khi đọc giống như cho bạn một kim chỉ nam khi bạn bước vào một khu rừng. Bằng cách này, bạn sẽ có một cái nhìn toàn cảnh cho vấn đề bạn đang đọc trước, sau đó đọc kỹ hơn nội dung để hiểu sâu về nó. Điều này giúp cách tiếp cận vấn đề của bạn dễ dàng hơn, và việc đọc sách sẽ hiệu quả hơn.

2. Tập thói quen ghi chú

Ghi chú là việc vô cùng quan trọng để hiểu được các cuốn sách lập trình. Chỉ bằng cách viết lại các khái niệm mà bạn đã đọc (không phụ thuộc vào sách), bạn mới có thể kiểm tra được bạn hiểu chúng đến đâu. Note lại các khái niệm và kiến thức sẽ nâng cao kỹ năng tổng hợp và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, hãy cố ghi chú bằng giấy và bút thay vì ghi chú lên các thiết bị điện tử. Theo nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Tâm lý của Pam A. Mueller của Đại học Princeton và Daniel M. Oppenheimer của Đại học California, các ghi chú viết tay có khả năng lưu giữ bộ nhớ tốt hơn so với việc ghi chú vào máy tính.

3. Đọc có chọn lọc

Sách lập trình có thể được nhồi nhét quá nhiều thông tin và khái niệm đến mức gây phản tác dụng khi bạn đọc hết từng câu từng chữ trong sách. Vậy nên, bạn có thể phác thảo ra mục tiêu bạn đang hướng tới khi đọc một sách kỹ thuật nào đó.

Ví dụ: nếu quyển sách của bạn giới thiệu về trí tuệ nhân tạo và trọng tâm của bạn là học máy, hãy xem phần học máy nằm ở chỗ nào trong cuốn sách tập trung vào đó. Điều này giúp bạn đọc hiểu nhanh hơn, không gây cảm giác muốn bỏ cuộc khi phải bơi trong một bể kiến thức mà bạn không cần đến.

Đọc một cuốn sách đầy đủ, từng từ câu từng chữ đã là một khái niệm lỗi thời, thay vào đó, chúng ta nên học cách đọc có chọn lọc để tiết kiệm thời gian và tập trung tốt hơn vào những nội dung thực sự có ý nghĩa với bạn. 

4. Tóm tắt khi đọc xong 

Sau khi bạn đọc xong một cuốn sách, hãy viết một vài câu để tóm tắt những gì bạn đã đọc và thử trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có từ lúc trước khi bạn bắt đầu đọc sách. Bằng cách dành vài phút sau khi đọc để suy nghĩ, tổng hợp thông tin và viết những gì bạn đã học, bạn sẽ củng cố tài liệu trong tâm trí và có ghi nhớ tốt hơn sau này. Nếu bạn là một người học trực quan hoặc bằng lời nói hơn, hãy vẽ một bản tóm tắt sơ đồ tư duy hoặc nói với ai đó những gì bạn đã học.

Việc chia sẻ với ai đó thực sự sẽ là một action hoàn hảo để bạn kết thúc sau khi đọc xong một cuốn sách. Họ sẽ có những thắc mắc, những câu hỏi để bạn tự review lại những nội dung đã đọc hiểu. 

5. Đọc sách giấy

Bộ não của bạn khi đọc sách giấy và đọc e-book hoạt động không giống nhau. Như một số nghiên cứu đã chỉ ra, thói quen đọc trực tuyến đã dẫn đến nhiều người mất tập trung và khó tiếp thu sâu.


Khi chúng ta đọc sách điện tử, chúng ta có xu hướng lướt qua một văn bản và tập trung chủ yếu vào các từ khóa. Mặc dù điều quan trọng là phải chọn lọc những gì chúng ta đọc, bộ não của chúng ta thường vô thức chuyển sang kiểu đọc ít tập trung này khi đọc từ màn hình điện tử, cho dù chúng ta có muốn hay không. 

Trên đây là những cách đọc sách hiệu quả mà chúng mình tổng hợp lại, trong đó một số cách mà bạn có thể được áp dụng với mọi loại sách chứ không riêng sách lập trình. Nếu bạn có cách đọc sách nào hay và thú vị, hãy cùng chia sẻ bên dưới comment nhé!

Nguồn: interestingengineering.com

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận