CUỘC CÁCH MẠNG QUẢN LÝ DỮ LIỆU LỚN

Dữ liệu lớn (Big Data) được mô tả là thông tin với khối lượng lớn, tốc độ cao, dữ liệu đa dạng, đòi hỏi phải có công nghệ mới để xử lý. Thuật ngữ Big Data không chỉ đề cập tới dữ liệu mà còn chỉ cơ cấu tổ chức dữ liệu, các công cụ và công nghệ liên quan.

Với Quản lý Dữ liệu lớn (Big Data Management), các nhà quản lý có thể đo lường, khai thác triệt để nhằm đưa ra các quyết định hiệu quả, khám phá các yếu tố ẩn sâu trong dữ liệu và từ đó tối ưu hóa quá trình xử lý dữ liệu. 

Một ví dụ trong ngành hàng bán lẻ cho thấy, những người bán sách trong các hiệu sách luôn duy trì một bảng theo dõi những cuốn sách bán được và chưa bán được. Tuy nhiên, khi hình thức mua sắm trực tuyến trở nên ưa chuộng, sự hiểu biết của khách hàng tăng lên đáng kể. Các nhà bán lẻ trực tuyến có thể theo dõi sản phẩm khách hàng đã mua, cũng như đã xem; cách họ truy cập và tương tác thông qua website hay thói quen và hành vi tiêu dùng của họ. Sau một thời gian ngắn, họ đã tạo ra một thuật toán để khảo sát, dự đoán xu hướng những cuốn sách mà khách hàng cá nhân có thể muốn xem hoặc mua. 

Việc khai thác tốt nguồn thông tin dữ liệu này chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công. Nếu doanh nghiệp nắm được cách thức khai thác tốt thì nó không chỉ giúp tăng lợi nhuận cho chính họ mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng trong mua sắm, gia tăng giá trị cho khách hàng. 

Các tổ chức được sinh ra trong thời đại 4.0 giờ đây có thể đạt được những điều mà các nhà lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp chỉ có thể mơ ước từ nhiều năm trước. Với khối lượng dữ liệu được sản sinh tăng chóng mặt như hiện nay, việc sử dụng, Quản lý Dữ liệu lớn hoàn toàn có thể thay đổi hoạt động kinh doanh truyền thống. Nó cung cấp cho họ nhiều cơ hội và lợi thế cạnh tranh. Dữ liệu của phép chuyển đổi này mạnh hơn đáng kể so với những phân tích được sử dụng trong quá khứ, có thể được định lượng và kết quả giám sát chính xác hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, việc xây dựng, triển khai Quản lý Dữ liệu lớn cần nhiều yêu cầu về kỹ thuật cũng như quản lý phục vụ duy trì và đảm bảo độ chính xác của dữ liệu khi vận hành và khai thác. Quản trị dữ liệu từ lâu đã được đặt ra và đóng vai trò quan trọng khi triển khai các cơ sở dữ liệu lớn đặc biệt trong các doanh nghiệp. Sự thiếu hụt nhân tài trong ngành công nghiệp CNTT ngày nay vẫn đang là bài toán khó đối với các nhà tuyển dụng và sẽ tiếp tục tồn tại khi nhu cầu công nghệ tiếp tục tăng.

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận