CHUYÊN GIA CỦA HYBRID TECHNOLOGIES: TRÍ TUỆ NHÂN TẠI (AI) NHIỀU CƠ HỘI NHƯNG CŨNG LẮM THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) không còn là thuật ngữ công nghệ xa lạ, mà đang dần hiện hữu trong mọi lĩnh vực của đời sống. Các nghiên cứu về ứng dụng công nghệ này đã có nhiều bước đột phá và được dự đoán sẽ trở nên trọng yếu trong tương lai. 

Từ đó, AI đặt ra cho các công ty công nghệ nói chung và Hybrid Technologies nói riêng những cơ hội và cả thách thức khi đem nghiên cứu này phát triển các dự án. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra nhanh và mạnh như hiện nay thì AI lại càng thể hiện vai trò và vị thế của nó một cách rõ nét. Đây cũng chính là nội dung được bàn tới tại Tech Talk “Into the future with Artificial Intelligence – Opportunities and Challenges” do Hybrid Technologies tổ chức vừa qua với sự góp mặt của Diễn giả: Dr. Lê Hà Xuân – chuyên gia phát triển AI của Hybrid Technologies.

“AI tạo ra bước đột phá và thay đổi hoàn toàn cuộc chơi”

Theo diễn giả Lê Hà Xuân trí tuệ nhân tạo và các thuật toán ngày càng phức tạp, lĩnh vực ứng dụng AI trở nên đa dạng, mở rộng, thậm chí, một số thuật toán của AI đã vượt qua khả năng của chuyên gia. Điều đó đã đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các công ty công nghệ trên thế giới, trong đó có Hybrid Technologies.

Quá trình chuyển biến công nghệ đang có xu hướng rút ngắn xuống 5 năm thay vì 15 năm như trước đây. Điều này cho thấy tốc độ phát triển vũ bão của của khoa học công nghệ. Mở ra cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ trong quá trình làm chủ công nghệ. Công ty nào đi trước công ty đó nắm ưu thế trên thị trường và có quyền dẫn dắt thị trường. Chính vì vậy, Hybrid Technologies và các công ty công nghệ “buộc phải đối diện với thách thức của cuộc chơi với tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sự đầu tư nghiên cứu bài bản, cách tiếp cận nhanh chóng, chuẩn xác, khi vượt qua thách thức là lúc chúng ta đón nhận nhiều cơ hội phát triển đột phá, diễn giả Lê Hà Xuân nhận định.

Hybrid Technologies có điều kiện thuận lợi phát triển lĩnh vực AI

Tại Tech Talk, Dr. Lê Hà Xuân đã chỉ ra rằng: muốn chinh phục được mảng công nghệ AI hay bất kì ứng dụng nghiên cứu mới nào, điều kiện cần có đó là: Thị trường, khách hàng và đội ngũ nhân sự. Nắm được quy tắc bất biến này, Hybrid Technologies đã tận dụng hiệu quả những lợi thế của mình để phát triển AI và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Với điểm cộng đầu tiên, Hybrid Technologies có nhiều năm kinh nghiệm “thực chiến” các dự án lớn, nhỏ trên thị trường Nhật Bản và được nhiều phản hồi tốt từ vị khách hàng nổi tiếng “khó tính”.

Để nhận được sự đánh giá cao đó, Hybrid đã có một quá trình đào tạo bài bản và chuyên nghiệp đội ngũ lập trình viên, kỹ sư công nghệ – thông tin từ quá trình làm việc thực tế đến tổ chức workshop cập nhật công nghệ, chia sẻ kiến thức thể hiện sự đầu tư nghiêm túc cho việc phát triển ứng dụng AI vào dự án.

Có thể thấy, việc chinh phục thị trường, khách hàng Nhật Bản bằng chất lượng nhân sự, hiệu quả ứng dụng cao đã phần nào chứng tỏ được lợi thế của Hybrid Technologies trong “cuộc chơi công nghệ AI”.

Diễn giả Lê Hà Xuân cho rằng Hybrid Technologies có nhiều điều kiện thuận lợi trong “cuộc chơi AI”. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, việc ứng dụng AI còn vấp phải nhiều rào cản và thách thức

Bên cạnh đó, việc ứng dụng AI vào lập trình vẫn là thách thức lớn với các công ty công nghệ Việt Nam nói chung và Hybrid Technologies nói riêng. 

Chuyên gia Lê Hà Xuân đã chỉ ra một số thách thức, hạn chế mà các công ty phần mềm đã và đang vấp phải trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo:

1) Thiếu hệ thống nền tảng đào tạo AI bài bản, chuyên biệt

AI đã được nghiên cứu từ thập niên 1950 ở các nước phát triển và dần dần ứng dụng sau đó vào đời sống của con người. Tuy nhiên, các sản phẩm có áp dụng công nghệ AI mới manh nha phát triển ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây và chưa có nhiều dấu ấn trên thị trường thế giới. Các sản phẩm đa phần dừng ở mức ứng dụng các kĩ thuật sẵn có thay vì sáng tạo những nghiên cứu mới. 

Điều đó thể hiện hệ thống đào tạo về lĩnh vực hẹp AI còn thiếu cơ sở nền tảng. Đến gần đây, nhập môn về công nghệ AI mới được đưa vào giảng dạy tại một số trường, khoa công nghệ – thông tin. Đội ngũ lập trình viên, chuyên gia chỉ có thể tự học, cập nhật kiến thức qua nhiều phương pháp và rèn luyện chuyên môn từ dự án thực tế. Từ đó, dẫn đến tình trạng thiếu hụt chuyên gia có chất lượng về công nghệ này trên thị trường. 

Bên cạnh đó, việc đầu tư cho nghiên cứu và phát triển nghiêm túc trí thông minh nhân tạo tốn chi phí khổng lồ và chứa đựng nhiều rủi ro, dẫn đến sự dè dặt của nhiều doanh nghiệp công nghệ khi theo đuổi cuộc chơi này.

2) Nhận thức của chủ doanh nghiệp và xã hội về tính ứng dụng AI chưa cao

Tư duy nhận thức của lãnh đạo, CEO chiếm vai trò quan trọng trong việc đầu tư nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong doanh nghiệp. Theo cuộc khảo sát thường niên toàn cầu các CEO vào năm 2019, có 63% CEO tin rằng họ hiểu về AI nhưng trên thực tế, chỉ có 6% trong số họ mới thực sự hiểu. 

Khi chưa nhận thức “đúng và trúng” về AI, những người đưa ra quyết định cho các doanh nghiệp hay tổ chức lớn sẽ bị giới hạn về sách lược phát triển cũng như giảm sự đầu tư nghiêm túc cho loại hình công nghệ trên. Đây cũng chính là thách thức đối với nhiều công ty công nghệ ở Việt Nam. 

3) Tiếp cận khách hàng khó khăn

Từ việc thiếu hụt đội ngũ chuyên gia về AI, cũng như nhận thức của CEO công nghệ chưa sắc bén sẽ kéo theo vấn đề khách hàng bớt đi cơ hội dự án bởi họ không nhận thấy những doanh nghiệp công nghệ phần mềm này đủ năng lực đảm đương việc phát triển ứng dụng trí thông minh nhân tạo. 

“Những thách thức trên cũng chính là cơ hội, khoảng trống thị trường sẽ mang tới tiềm năng cho Hybrid Technologies”, anh Lê Hà Xuân đánh giá.

Điển hình cho việc tận dụng cơ hội và khoảng trống thị trường, dự án KA – một dự án Giáo dục ứng dụng trí thông minh nhân tạo mà anh Lê Hà Xuân đang đảm đương đã thuyết phục được khách hàng Nhật Bản tham gia và đầu tư cho những ý tưởng mới. Một tín hiệu tích cực khi ngày càng có nhiều đối tác tin tưởng và giao cho Hybrid Technologies dự án có áp dụng các thuật toán AI. 

Không chỉ chiêu mộ được nhiều anh tài trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Hybrid còn nghiên cứu và từng bước đầu tư vào việc đào tạo đội ngũ lập trình viên hiện có, cũng như hướng dẫn có hệ thống kiến thức chuyên ngành cho các thế hệ kế cận (intern, fresher) để ngày càng thu hút các đối tác tiềm năng và khai thác “mảnh đất vàng” AI trong tương lai. 

Công nghệ AI hứa hẹn đột phá những tính năng mà con người chưa thể ngờ tới

Sẽ có nhiều sự thay đổi đột phá trong lĩnh vực AI cả sản phẩm lẫn công nghệ nền vào 05 năm tới. Chuyên gia Lê Hà Xuân dự báo đó là sản phẩm DR = VR + AR, Digital Reality = Virtual Reality + Augmented Reality như Metaverse (Facebook),… Ngoài ra, AI sẽ ứng dụng vào xe tự lái; hỗ trợ phát triển, bào chế thuốc; robot thông minh,… Các công nghệ dựa trên những thuật toán thông minh, hoạt động giống tư duy con người như Reinforcement & Meta Learning tiếp tục có sự đột phá mới, kết hợp với Quantum Computing sẽ hứa hẹn tạo ra những ứng dụng mà chúng ta còn chưa có khái niệm.

Với sự quyết tâm của đội ngũ chuyên gia, điều kiện thuận lợi doanh nghiệp hiện có và năng lực phát triển dự án, Hybrid Technologies nỗ lực biến những thách thức trên con đường chinh phục lĩnh vực AI trở thành cơ hội tiềm năng đem lại giá trị thịnh vượng, nghiên cứu những ứng dụng mang tính đột phá phục vụ cho cuộc sống con người.

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận