CEO Trần Văn Minh trả lời phỏng vấn trong chương trình giới thiệu các doanh nghiệp có thành tích nổi bật của nhà đài Nikkei Radio (Nhật Bản)

Ngày 03/03/2022 vừa qua, đại diện của Hybrid Technologies – CEO Trần Văn Minh đã có buổi chia sẻ về những ảnh hưởng cũng như định hướng phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, Việt Nam cũng như toàn thế giới trên sóng phát thanh của nhà đài Nikkei. Cụ thể CEO của Hybrid đã chia sẻ những gì? Hãy cùng theo dõi nội dung được ghi lại từ buổi trò chuyện này ngay dưới đây.

CEO Trần Văn Minh trả lời phỏng vấn trong chương trình giới thiệu các doanh nghiệp có thành tích nổi bật của nhà đài Nikkei Radio (Nhật Bản). Nguồn ảnh: Nikkei Radio

MC: Nhắc đến Việt Nam có lẽ chúng ta sẽ nghĩ đến áo dài, và trong chương trình hôm nay, chúng ta sẽ đón chào một khách mời rất đặc biệt, một người giám đốc Việt Nam đã từng mặc áo dài trong chính buổi lễ chúc mừng thành công IPO tại công ty tại Nhật Bản. Xin được chào mừng ông Trần Văn Minh, tổng giám đốc công ty Hybrid Technologies – công ty mới đây đã lên sàn chứng khoán Tokyo với mã cổ phiếu 4260. Công ty có trụ sở ở Tokyo – Chuo với gần 500 nhân viên ở cả Nhật Bản và Việt Nam.  cung cấp  dịch vụ phát triển phần mềm, hệ thống theo hình thức Hybrid- đúng như tên gọi của công ty. Vậy mô hình Hybrid là như thế nào? 

CEO Trần Văn Minh: Hybrid là hình thức phát triển kết hợp nguồn lực song phương từ cả Việt Nam và Nhật Bản để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.”

Như mọi người đã biết, hình thức phát triển Offshore ( khách hàng Nhật viết yêu và giao việc phát triển cho nước ngoài) có nhiều khó khăn, đặc biệt là về vấn đề ngôn ngữ, giao tiếp trao đổi. Còn với hình thức phát triển Hybrid của công ty chúng tôi, chúng tôi có những kỹ sư người Nhật, người Việt giỏi và có nhiều năm sinh sống ở Nhật, thấu hiểu văn hóa Nhật Bản, họ cùng tham gia phát triển với khách hàng từ những bước đầu tiên như định nghĩa yêu cầu,..Nên chúng tôi luôn hiểu rõ được những gì cần làm để truyền đạt lại cho đội ngũ phát triển ở Việt Nam. 

 

MC: Hiện có khoảng 30 nhân viên người Việt đang làm việc tại  trụ sở công ty ở Nhật. Công việc của những nhân viên này là gì?

CEO Trần Văn Minh: Hiện tại những nhân viên người Việt của Hybrid đang làm việc tại Nhật Bản đều là những nhân viên ưu tú, đó là đội ngũ tiếp cận và nắm bắt yêu cầu của bên khách hàng rõ nhất, và tham gia từ giai đoạn định nghĩa yêu cầu cũng như tư vấn cho khách hàng. 

 

MC: Hiện nay, nguồn nhân lực ngành IT ở Nhật đang rất khan hiếm. Đội ngũ này ở Việt Nam có rơi vào tình trạng tương tự không?

CEO Trần Văn Minh: Dân số Việt Nam hiện đang khoảng 97 triệu người, nhân lực ngành IT mỗi năm được bổ sung khoảng 50.000 người. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đào tạo được khoảng 1.500.000 nhân sự trong ngành IT để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Với con số này tôi nghĩ có thể giúp giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự ngành IT của Nhật Bản. Việc chuyển hướng phát triển sang Việt Nam không chỉ giải quyết bài toán nhân lực đang khan hiếm của Nhật Bản mà còn giúp giảm được chi phí phát triển dự án. 

 

MC: Trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 như hiện nay, Hybrid Technologies đã phải chịu  những ảnh hưởng như thế nào?

CEO Trần Văn Minh: Công ty chúng tôi có nhiều khách hàng làm trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng –  những lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề của Covid – 19 trong suốt 2 năm vừa qua. Điều này khiến chúng tôi khó lòng tránh được những ảnh hưởng, tính đến thời điểm hiện nay doanh số tạm thời của Hybrid đã giảm 30% so với cùng kỳ. 

 

MC: Tôi cũng có nghe nói, do việc đi công tác thường xuyên giữa Nhật Bản và Việt Nam trong thời điểm Covid – 19 nên thời gian cách ly của anh ở cả 2 nơi cũng khá nhiều phải không? 

CEO Trần Văn Minh: Trong vòng 2 năm tôi đã phải trải qua tổng cộng khoảng 3 tháng cho việc cách ly. Trong thời gian cách ly không thể ra ngoài, tôi chỉ ở trong khách sạn hoặc khu cách ly để làm việc bằng máy tính. Và xin phép được chia sẻ một kỷ niệm khó quên trong những lần cách ly: có lần tôi thực hiện cách ly ở khu cách ly tập trung tại Việt Nam 1 phòng có 4 giường tầng nhưng có đến  8 người ở. Mọi người phải sinh hoạt trong một môi trường khá chật chội. Điều khá bất tiện ở đây là khu vực này không có internet khiến kế hoạch làm việc của tôi bị ảnh hưởng khá nhiều. Đó thực sự là một trải nghiệm khó quên và khá thú vị.  

 

MC: Vậy Hybrid Technologies đã có kế hoạch gì trong thời kỳ hậu covid?

CEO Trần Văn Minh: Hiện nay, chúng tôi đã và đang tính tới những chiến lược phát triển hiệu quả sau Covid – 19. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tuyển dụng những sinh viên xuất sắc ở các trường đại học Top đầu của Việt Nam trong đào tạo Công nghệ Thông tin như: Đại Học Bách khoa, Đại Học Quốc Gia…, tuyển dụng đội ngũ kỹ sư cầu nối đứng giữa trao đổi giữa 2 bên Việt-Nhật. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tận dụng sức nóng từ việc lên sàn chứng khoán để tiếp tục tuyển dụng, phát triển nguồn nhân lực góp phần vào sự phát triển của công ty trong tương lai.

 

MC: Kể từ thành công IPO từ tháng 12 năm ngoái, thì hiện tại công ty cũng nâng cao được nhận diện thương hiệu, và chắc chắn là lượng khách hàng tìm đến cũng tăng phải không? 

CEO Trần Văn Minh: Đúng là sau khi IPO và tạo dấu ấn trên thị trường chứng khoán lượng khách hàng tìm đến với mong muốn được hợp tác cũng Hybrid Technologies đã có những tăng trưởng vượt bậc về mặt số lượng.  

 

MC: Anh có thể chia sẻ những kế hoạch về phát triển nhân sự trong tương lai của Công ty được không? 

CEO Trần Văn Minh: Đầu tiên tôi nghĩ việc công ty có phát triển hay không, tuỳ thuộc vào đội ngũ nhân sự của mình có mạnh hay không.  Vì vậy, trong tương lai Công ty cũng vẫn sẽ tập trung tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự ưu tú tại Việt Nam. Tiếp theo là cũng sẽ tuyển Kỹ sư IT người Nhật, sự kết hợp giữa Nhật và Việt chính là điểm đặc biệt để tạo nên thành công của công ty đến thời điểm này. Cũng rất may mắn là kể từ sau IPO, công ty được biết đến nhiều hơn, và việc tuyển dụng cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều. 

 

MC: Tôi có xem trên trang web Công ty thì thấy việc Hybrid Technologies IPO thành công cũng nhận được sự chúc mừng của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với việc, sự kiện này của Hybrid Technologies đã gây được tiếng vang rất lớn phải không? 

CEO Trần Văn Minh: Vâng may mắn là tôi là giám đốc Người Việt đầu tiên thành công IPO ở thị trường Nhật Bản nên đã nhận được lời chúc mừng đặc biệt từ Đại Sứ, đồng nghĩa với việc trách nhiệm và kỳ vọng từ Đại sứ cũng rất lớn lao. Chúng tôi sẽ cố gắng để không phụ sự kỳ vọng của Đại sứ và của mọi người. 

 

MC: Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay nhưng Hybrid Technologies vẫn đạt được những thành tích đáng nể. Thay mặt cho ekip của chương trình,  chúc Hybrid Technologies sẽ có những bước phát triển hơn nữa ở thời kỳ hậu Covid.

Để nghe lại buổi trò chuyện tại Nikkei Radio hãy click vào link: 

http://www.radionikkei.jp/podcasting/fukunokami/2022/03/player-4260.html

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận