CÂU CHUYỆN ẨN SAU TÊN GỌI NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH

Nội dung chính

Tên gọi ngôn ngữ lập trình thường mang tính công thức và nhàm chán. Khi một ngôn ngữ lập trình mới ra đời thì thường được đặt tên gọi theo một trong các cách sau: lấy một từ viết tắt hoặc dựa trên đặc trưng ngôn ngữ ví dụ như: Basic, Cobol, TCL, LISP; cách  thứ 2 là đặt tên dựa vào nguồn gốc ngôn ngữ hiện có ví dụ như : C++, C#, CoffeeScript; hoặc đơn giản là được đặt tên theo những người nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học máy tính như Ada, Pascal, Turing.

Tuy nhiên tất cả không hẳn đều như thế, trong bài viết này, Hybrid Technologies sẽ chia sẻ đến các bạn câu chuyện về những nguồn cảm hứng đằng sau một số tên ngôn ngữ lập trình.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch được phổ biến vào năm 1991, ngôn ngữ này được tạo ra vào cuối những năm 1980 bởi lập trình viên người Hà Lan Guido van Rossum. Ông đã tạo ra ngôn ngữ kịch bản mới dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình ABC, đối với Rossum thì đây chỉ như là một sở thích trong lúc rảnh rỗi của kỳ nghỉ Giáng sinh. Và đến thời điểm để phổ biến ngôn ngữ này thì Van Rossum muốn có tên gọi sáng tạo dựa trên các tiêu chí như ngắn, độc đáo và một chút bí ẩn. Ông đã tìm thấy nguồn cảm hứng khi xem chương trình của nhóm hài nổi tiếng người Anh: Monty Python.

Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động; do vậy nó tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, và Tcl. Python đang được phát triển trong một dự án mã mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

Java

Java là một ngôn ngữ lập trình dạng lập trình hướng đối tượng (OOP). Ngôn ngữ lập trình này được phát triển từ dự án Green Sun trong đầu những năm 1990. Đây là nỗ lực để tạo ra công nghệ hỗ trợ cho làn sóng mới của các thiết bị thông minh, phục vụ cho việc tương tác với người dùng.

Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp ở Sun Microsystems năm 1991. Ban đầu ngôn ngữ này được gọi là Oak (có nghĩa là cây sồi; do bên ngoài cơ quan của ông Gosling có trồng nhiều loại cây này). Nhưng các luật sư của Sun xác định rằng tên đó đã được đăng ký nhãn hiệu nên các nhà phát triển đã phải thay thế bằng một tên mới từ danh sách được lựa chọn trong đó bao gồm Silk, DNA và Java. Những người lựa chọn cái tên Java cũng không rõ ràng chính xác vì sao lại gọi như vậy như hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nó lấy cảm hứng từ Cafe Peets – loại nước uống phổ biến của các kỹ sư Sun.

Scala

Scala bắt đầu được thiết kế từ năm 2001 tại École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) bởi Martin Odersky, tiếp tục phát triển khi làm việc tại Funnel, một ngôn ngữ lập trình tích hợp các ý tưởng về lập trình hàm và mạng Petri. Scala là một ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình với khả năng tích hợp các tính năng của hướng đối tượng. Ngôn ngữ được viết để có thể biên dịch thành Java bytecode (và trước đó nó cũng có thể được biên dịch vào NET).

Tên Scala đã được lựa chọn vì hai lý do khác nhau: đầu tiên, đó là một sự kết hợp của khả năng mở rộng mạng LAN. Thứ hai, scala cũng là tiếng Ý cầu thang hoặc bậc thang, với ý nghĩa là giúp người dùng vươn tới một ngôn ngữ lập trình tốt đẹp hơn.

Nguồn: Techtalk.

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận