CẢI THIỆN TƯ DUY LOGIC TRONG LẬP TRÌNH

Tư duy logic trong lập trình là nền tảng để trở thành một lập trình viên giỏi. Có lẽ, tùy thuộc vào từng vị trí công việc mà bạn đảm nhiệm, mà bạn sẽ sử dụng nhiều thuật toán hơn hoặc không cần dùng tới. Ví dụ, nếu bạn là một Web designer, thường bạn sẽ không phải giải quyết những thuật toán phức tạp, nhưng nếu bạn làm ở vị trí Front-end thì việc sử dụng thuật toán sẽ trở nên nhiều hơn và nếu ở vị trí Back-end thì việc dùng thuật toán là việc mà bạn cần làm mỗi ngày.

Trong bài viết này, Hybrid Technologies sẽ chỉ ra các cách giúp mọi người cải thiện khả năng tư duy logic trong lập trình. Đây là chủ đề rất thiết yếu dành cho tất cả các lập trình viên, bởi nếu bạn có thể phát triển lối tư duy logic tốt, thì bạn có thể dễ dàng chuyển sang một ngôn ngữ lập trình khác một cách linh hoạt, cùng cố gắng để vấn đề khác biệt ngôn ngữ lập trình không còn là rào cản nhé. Cùng khám phá ngay nào!

1. Suy nghĩ cách giải quyết

Một trong những công việc chủ yếu của một lập trình viên đó là giải quyết vấn đề, thay vì cứ cắm đầu vào một đống rắc rối, bạn hãy tìm cách chia nhỏ nó ra rồi tập trung vào từng vấn đề đó, việc này sẽ đẩy hiệu quả công việc của bạn lên rất nhiều, bên cạnh đó còn cải thiện rất đáng kể khả năng tư duy logic trong lập trình.

2. Luyện tập để phát triển tư duy logic trong lập trình

Để cải thiện tư duy logic trong lập trình thì điều quan trọng nhất đó là phải siêng luyện tập. Mục đích cuối cùng của việc bạn viết ra những thuật toán cũng là để tìm ra cách giải quyết các vấn đề. Vậy hãy cố gắng luyện tập thật nhiều từ những vấn đề đơn giản nhất, điều này sẽ khiến bạn tiến bộ từng ngày.

3. Học cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Tìm hiểu cấu trúc dữ liệu cung cấp cho bạn một kế hoạch tốt hơn để tập trung vào những vấn đề mà bạn đang gặp phải để có một phần mềm hiệu quả. Bạn có thể chơi các trò chơi như cờ vua, việc này giúp bạn luyện tập tư duy logic trong lập trình rất tốt.

4. Học qua những mẫu lập trình có sẵn

The Object-Oriented Paradigm (OOP)

Bạn hãy học từ những mô hình mẫu lập trình đã có trước đó. Có lẽ một trong những lập trình mẫu nổi tiếng nhất đó là mô hình hướng đối tượng (OOP). Một mô hình lập trình mẫu như là một chiếc dàn bài chi tiết để bạn theo đó thực hiện các dự án của mình. Từ đây bạn có thể học hỏi được nhiều kỹ năng, cách tư duy logic cũng như kiến thức để phát triển các chương trình của bạn theo một cách khác.

5. Quan sát dòng code của những lập trình viên khác

Trong lập trình, mỗi vấn đề đầu có vô số cách giải quyết khác nhau, vậy nên việc một người khác giải quyết được vấn đề của bạn bằng cách tối ưu hóa và đơn giản hơn là điều không hề bất ngờ. Việc học hỏi từ người khác là cách giúp bạn trau dồi kiến thức rất hiệu quả và không ngừng nâng cao trình độ, cải thiện tư duy logic trong lập trình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vào Github để học hỏi từ những project khủng ở đó. 

Các nguồn để bạn tự luyện tập:

Hãy nhớ rằng, sẽ là điều rất bình thường nếu bạn không thể giải quyết được vấn đề, khi đó đừng quên bên bạn luôn có một cộng đồng cực hùng mạnh luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn có câu hỏi. Nếu có bất cứ câu hỏi nào muốn trao đổi cùng Hybrid Technologies, đừng ngại ngần comment ngay nhé. Mong bài viết sẽ có ích với bạn! 

Nguồn: Hackernoon.    

Facebook Comments
CẢI THIỆN TƯ DUY LOGIC TRONG LẬP TRÌNH
3 (60%) 2 votes

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận