C “VƯỢT MẶT” JAVA TRỞ THÀNH NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH SỐ 1

Tháng 6 này, C đã bất ngờ leo hạng và vượt qua Java để lên vị trí số 1 dựa vào dấu độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình dựa trên kết quả của các engine tìm kiếm (cập nhật mới từ TIOBE Index). Lần cuối cùng C ở vị trí này là vào tận năm 2015.

Có thể phỏng đoán tại sao C lại đứng top 1 lần nữa, nguyên nhân là do COVID-19 hay virus Corona xuất hiện từ đầu năm 2020 đến nay. Điều này có thể nghe “ngớ ngẩn” nhưng 1 vài ngôn ngữ lập trình lại rất có lợi trong hoàn cảnh hiện nay (Ví dụ điển hình là Python và R trong lĩnh vực khoa học dữ liệu). Nhưng cũng vì những ngôn ngữ phần mềm nhúng như là C và C++ đang dần hưởng độ phổ biến bởi chúng được sử dụng hầu hết trong phần mềm của các thiết bị y tế. 


1 lý do khác cho sự phổ biến của C có thể là vì độ đa dạng trong sự sử dụng ngôn ngữ này trong các thiết bị nhúng và việc lập trình đa nền tảng của nó. Ngôn ngữ C cũng sẽ gần như phát triển theo cùng và tiếp tục được sử dụng như 1 ngôn ngữ lập trình có mục đích chung.

C lần đầu xuất hiện vào năm 1972 và tận 48 năm sau, nó vẫn còn truyền cảm hứng cho các syntax của các ngôn ngữ khác ngày nay.

Soán ngôi Java?


Sự xoay vòng của những ngôn ngữ hàng đầu đã đẩy Java xuống vị trí huy chương bạc. Dĩ nhiên, tháng sau mọi thứ có thể thay đổi và Java có thể sẽ leo hạng trở lại. Tuy nhiên, đặc biệt là trong lập trình ứng dụng điện thoại, Kotlin vẫn luôn tăng đều. Dựa theo Bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình của RedMonk vào tháng 1 năm 2020, Kotlin đang tăng trưởng rất nhanh. Dữ liệu từ GitHub và Stack Overflow cũng đề xuất rằng hiện tại nó là ngôn ngữ đứng hạng 19 trong việc sử dụng cho lập trình thường xuyên nhất. Những cái tên lớn như Doulingo đã di dời dần source code của họ từ Java sang Kotlin, để giảm thiểu số line trong code.

Scratch vẫn tiếp tục tăng

Theo như diễn biến cập nhật hàng tháng của TIOBE Index, không có nhiều sự thay đổi nổi bật. Rust đang rất gần để tiến vào top 20 và nếu duy trì tốt quỹ đạo của mình, ta có thể thấy nó sớm đạt được việc đó thôi.

Perl, mặt khác lại đang trên đường văng ra khỏi bảng xếp hạng, nếu nó cứ tiếp tục đi theo xu hướng đang tuột dốc của mình. Tháng này chúng ta đã thấy tỉ lệ thay đổi là -0.51%. Hiện đang ở vị trí 18 trong danh sách, nó vẫn đang tuột hạng khi tháng 5 năm ngoái nó đã ở hạng 13.

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận