C++ CÒN LÀ XU THẾ TRONG 5 NĂM TỚI?

Giới công nghệ luôn không ngừng đặt ra những câu hỏi về tương lai của các ngôn ngữ lập trình. Họ dựa vào những xu hướng này để lựa chọn công cụ áp dụng vào các dự án mới và quyết định ngôn ngữ lập trình để phát triển học tập. Hôm nay, Hybrid Technologies sẽ cùng bàn về C++ trong 5 năm tới, liệu ngôn ngữ lập trình này còn là xu thế hay đã lỗi thời?

C++ trong quá khứ

Ra đời vào năm 1979, được tạo ra bởi nhà khoa học máy tính người Đan Mạch Bjarne Stroustrup, ngôn ngữ lập trình C++ dạo gần đây đã phần nào mất đi sự ưa chuộng mà nó từng có. Tuy nhiên, điều này không phải là vì C++ bị thay thế bởi những công nghệ mới hơn mà là do sự chuyển đổi về loại ứng dụng được ưa chuộng hiện nay.

Ngày nay, các ứng dụng web và ứng dụng di động đang thống trị mạng Internet. Không may cho C++, đây không phải là ngôn ngữ phù hợp để áp dụng vào những lĩnh vực này. Tuy lập trình web bằng C++ nhưng sẽ thuận tiện và tối ưu hơn rất nhiều nếu sử dụng PHP, Javascript hay thậm chí là ASP.NET cho các ứng dụng lớn.

Tương tự đối với ứng dụng di động – Java, Kotlin cho Android và Objective-C, Swift cho iOS thì C++ gần như không có đất diễn. Ngay cả trong lập trình những phần mềm trên máy tính ngôn ngữ C++ cũng không thể đánh bại Java và C#. Viết chương trình bằng C++ phức tạp hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện nay, debug thôi cũng mệt chứ đứng nói tới việc tận hưởng niềm vui lập trình.

Vậy điều này có nghĩa là lập trình C++ không có tương lai?

Điểm cộng của C++

Tuy C++ không là một trong những ngôn ngữ nắm xu thế hiện nay bởi nhiều người đã “bỏ lỡ” tầm quan trọng và những ứng dụng “ngầm” của nó.

Ưu điểm lớn nhất của ngôn ngữ lập trình C++ là hiệu suất và tốc độ cao. Nó có thể dễ dàng tối ưu hóa lượng dữ liệu khổng lồ và đó là lý do tại sao C++ thường được áp dụng trong các ứng dụng lớn, phức tạp như máy chủ, nơi xử lý dữ liệu là rất quan trọng. Hơn thế nữa, với hiệu suất tối ưu giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ, C++ trở thành ngôn ngữ tuyệt vời cho các thiết bị di động.

Trên thực tế có không ít các “gã khổng lồ công nghệ” được phát triển dựa trên C++. Đây là ngôn ngữ chính được sử dụng cho Microsoft, Oracle, Mozilla, Opera, PayPal, Evernote và Linkedin. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong một số code của Amazon, Facebook, SAP và Adobe.

Danh sách kể trên khá ấn tượng, nhưng không chỉ có thế, C++ còn được Google sử dụng cho search engine. Trình duyệt Google Chrome cũng được viết chủ yếu bằng ngôn ngữ này. Là trình tìm kiếm phổ biến trên khắp thế giới, Google cần có tốc độ tìm kiếm nhanh và độ ổn định cao, đây là những yếu tố có thể đạt được nhờ C++.

Cuối cùng, C++ hiện diện trong hầu hết các hệ điều hành, ví dụ như Windows hay iOS; và cả trong những tựa game AAA bom tấn như Grand Theft Auto và Metal Gear Solid.

Tương lai C++ sẽ ra sao?

Có một câu chuyện thế này:

“Vào buổi bình minh của thế kỷ XXI, C++ đã bị tấn công. Người hâm mộ C đã chỉ ra các chương trình C++ có hiệu suất kém hơn so với các mã được viết bằng C. Các tập đoàn nổi tiếng với ngân sách Marketing lớn chào mời các ngôn ngữ hướng đối tượng riêng của họ, cho rằng C++ quá khó sử dụng và ngôn ngữ của họ mới là tương lai. Các trường đại học chọn Java để giảng dạy bởi vì nó đi kèm với một số toolchain miễn phí. Theo sau những hệ lụy này, các công ty lớn kiếm nhiều tiền với ván cược lớn là code web và hệ điều hành bằng Java hoặc C# hoặc PHP. C++ dường như đang ở trạng thái thoi thóp. Một quãng thời gian thật sự khó chịu cho bất cứ ai tin rằng C++ là một công cụ mạnh mẽ, hữu ích.

Sau đó, một điều buồn cười xảy ra. Các công ty lõi xử lý ngừng cải tiến tốc độ, nhưng khối lượng tác vụ vẫn tiếp tục tăng lên. Những công ty lớn này bắt đầu thuê các lập trình viên C++ để giúp họ mở rộng. Chi phí code lại tất cả bằng C++ còn thấp hơn chi phí điện năng nuôi trung tâm dữ liệu của các công ty đó. Đột nhiên, C++ lại nổi tiếng”.

Dựa vào những điều ở trên, có thể nói rằng tương lai của C++ vẫn chưa thể kết thúc. Mặc dù không còn là một ngôn ngữ thuộc xu thế ngày nay, nhưng có thể khẳng định rằng C++ vẫn không thể bị thay thế trong hầu hết các ứng dụng kể trên. Bảng xếp hạng TIOBE index tháng 3 năm 2020 đã liệt kê C++ đứng thứ 4 trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Đối với các bạn đang theo học C/C++, hãy vẫn cứ tin tưởng vào tương lai của ngôn ngữ này ít nhất là trong năm 5 tới nhé! Chúc các bạn luôn thành công với con đường mình chọn.

Nguồn: Sưu Tầm.

Facebook Comments
C++ CÒN LÀ XU THẾ TRONG 5 NĂM TỚI?
1 (20%) 1 vote

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận