5 lỗi lập trình nổi tiếng trong ngành khoa học máy tính

Lỗi lập trình là chuyện thường gặp trong thế giới phần mềm. Ngay cả khi đã kiểm tra rất kỹ lưỡng, mọi thứ vẫn không như chúng ta mong đợi.

Có những bug nhỏ chỉ gây phiền phức (mất vài đêm), nhưng có những bug dù nhỏ cũng có thể gây ra thảm họa nghiêm trọng về cả tài sản và tính mạng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ top 5 bug lập trình nghiêm trọng và nổi tiếng nhất trong thế giới máy tính.

1. Tai nạn tên lửa Ariane 5

Ariane 5 là một tên lửa đẩy dùng để đưa tàu không gian ra vũ trụ. Nó phát nổ chỉ 40 giây sau khi phóng. Rắc rối đã xảy ra khi mã này thực hiện quá trình chuyển đổi số chứa dấu phẩy động 64 bit sang ký hiệu số nguyên 16 bit. Động cơ trong Ariane 5 có tốc độ nhanh hơn đã khiến các số 64 bit trở lên lớn hơn so với Ariane 4, gây tình trạng quá tải và sập máy tính điều khiển. Tai nạn này đã gây thiệt hại lên đến 370 triệu USD.

2. Lỗi Y2K

Trong những năm 1960, các kỹ sư máy tính sử dụng hai chữ số để diễn tả năm, nhằm giảm thiểu sự lãng phí bộ nhớ không cần thiết. Tuy nhiên phương thức này chỉ hoạt động ổn định đến ngày 31/12.1999, bởi khi chuyển sang ngày 1/1/2000 tất cả các máy tính sẽ hiểu đó là năm 1900. Người ta dự đoán lỗi này có thể gây ra nhiều thảm họa lớn cho nhân loại (nhưng may mắn thay, điều đó đã không xảy ra). Để sửa lỗi này, các kỹ sư đã làm việc cật lực và ước tính gần 2 tỷ USD đã được chi ra để nâng cấp hệ thống máy tính

3. Lỗi Paypal

Chris Reynolds từ Pennsylvania đã trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới khi PayPal thông báo sai về khoảng 92 tỷ đôla trong tài khoản của mình.

 

 

4. Lỗi phần mềm của hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot

Ngày 25/2/1991, 28 lính Mỹ thiệt mạng khi một tên lửa Scud của Irad bắn trúng căn cứ Dharan tại Ả Rập nhưng hệ thống Patriot không thể đánh chặn. Điều tra sau đó cho thấy lỗi phần mềm trong hệ thống đồng hồ điện tử của Patriot.

 

 

5. Gangnam style phá vỡ kỷ lục Youtube

Các kỹ sư Youtube đã đau đầu vì số lượt xem của Gangnam Style vượt quá con số 2.147.483.647 (2^31-1). Youtube sử dụng hệ số nguyên 32-bit cho bộ đếm lượt xem của mình mà tại thời điểm đó không ai có thể nghĩ rằng video có thể vượt qua. Khi đạt đến giới hạn tối đa, số lượt xem bắt đầu thể hiện một số giá trị âm. Các kỹ sư Youtube đã sửa lỗi này bằng cách chuyển đổi bộ đếm lượt xem sang hệ số 64-bit.

-Sưu tầm-

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận