[2018] SEP 2018 – TẰNG VĂN CẦN – DEVELOPER

1) Xin chào, bạn giới thiệu về bản thân mình một chút nhé?

Xin chào các bạn! Mình là Tằng Văn Cần, developer của lab Fiber Frontier, thuộc chi nhánh Hà Nội. Sở thích của mình là chơi các hoạt động thể thao và du lịch.

2) Nội dung công việc hiện tại & lĩnh vực hoạt động của bạn là gì?

Chuyên môn chính của mình là Java. Công việc của mình khá đặc thù, liên quan đến khá nhiều mảng kĩ thuật từ tạo desig, phát triển ứng dụng web application, testing.

3) Cần hay gặp khó khăn gì khi làm việc? Bạn thường khắc phục/xử lý như thế nào?

Trước đây khi mới vào đây, mình chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với người Nhật Bản nên đôi khi chưa hiểu đủ và rõ suy nghĩ, và cách làm việc khách hàng. Để khắc phục thì mình thường hỏi thêm leader, member và Com. Với những vấn đề chưa chắc chắn mình thường xin xác nhận lại từ khách hàng.

Mình phải mất đến 3-4 tháng đầu để thích nghi. Nhờ sự giúp đỡ của các bạn đồng nghiệp trong team, giờ mình đã cảm thấy tự tin trong cách làm việc với người Nhật hơn rất nhiều

Ngoài ra mình còn gặp khó khăn về ngôn ngữ. Mình mất nhiều thời gian về cách tìm hiểu tài liệu, làm tài liệu từ tiếng Nhật. Nếu hiểu ngôn ngữ, thì hiệu suất, và thời gian làm việc nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy, ngoài giờ làm, mình đang đăng kí lớp học tiếng Nhật của JLIC.

4) Theo bạn, 3 kỹ năng quan trọng nhất trong công việc của bạn là gì?

Theo quan điểm cá nhân của mình, thì kĩ năng đọc hiểu tài liệu và phân tích là quan trọng nhất. Làm như nào để hiểu được mục đích khách hàng và triển khai đúng ý đồ của họ.

Ngoài ra, kĩ năng trình bày, giải thích và báo cáo công việc cũng khá quan trọng. Vì người Nhật rất chi tiết và sát sao công việc nên giải thích cho họ khá tỉ mỉ. Bù lại, khi họ hiểu rồi thì các task tiếp theo sẽ rất nhanh

Lên kế hoạch và quản lý công việc cũng là một kĩ năng và developer nên có. Lên schedule về các task của mình. Đến các giai đoạn phải báo cáo về công việc có đúng schedule không. Tìm ra phương pháp để thực hiện cho đúng tiến độ công việc

5) Tên của bạn rất thú vị. Bạn có kỉ niệm nào đáng nhớ không?

(Cười) Chẳng hiểu sao từ bé đến giờ, đi đâu thi mình cũng ngồi bàn đầu. Do tên mình rất đặc biêt, nên mọi người thường rất hay nhớ tên mình 😀 Các anh chị em dù chưa biết mặt, nhưng hầu như ai cũng biết mình. Có lẽ một phần vì cái tên đặc biệt giúp mình hoà nhập khá nhanh với môi trường làm việc ở HYBRID TECHNOLOGIES .

6) Hãy chia sẻ về kỉ niệm về công việc của bạn nhé?

Lần đầu tiên mình dám “bật” sếp (cười). Con trai làm dev tụi mình khá là “cứng đầu” nhưng khi leader giúp mình hiểu vấn đề thì mình “thông não” ngay. Nên làm việc với các đồng đội ở lab mình rất thoải mái. Leader và member team mình sẵn sàng trao đổi vấn đề đến khi thông thì thôi. Điều này làm công việc khá hiệu quả.

Ngoài ra sau giờ làm anh em trong lab thường hay rủ nhau uống bia và giao lưu với các lab khác, gia tăng tình đoàn kết trong team (cười).

7) Động lực khiến bạn đi làm mỗi sáng?

Chắc chắn là kiếm tiền và niềm vui rồi 😀

8) Điều gì gắn kết bạn làm với Hybrid Technologies?

Tất cả mọi người vui vẻ hoà đồng. Không khí làm việc thoải mái. Không quá trầm tính. Anh em trong công ty dù biết mặt nhưng không biết tên nhau, cứ gặp gỡ là chào.

HYBRID TECHNOLOGIES có nhiều câu lạc bộ. Vì mình rất thích thể thao. Mình có thể chơi được đá bóng, bơi lội, gym.. Cũng là phương pháp giải toả các stress trong công việc, rèn luyện sức khoẻ, giao lưu với các bạn đồng nghiệp lab khác.

9) Được biết Cần sinh hoạt với tất cả các CLB, thì thời gian nào để dành cho bạn gái?

Vì mình cực thích chơi thể thao (cười). Sau giờ làm việc căng thẳng thì thể thao là một trong những biện pháp cực hữu ích để giải toả stress. Hơn nữa mình không quen ngồi nhiều.

Và bây giờ thì mình vẫn chưa có “gấu” hihi.

10) Hỏi nhỏ chút, nhìn bạn rất tự tin mà sao bây giờ bạn vẫn chưa có “gấu” nhỉ?

Vì mình chưa thích (cười ngượng).

Thực ra mình cảm thấy chưa tự tin với con gái.

Quan điểm của mình “yêu là cưới”. Vì thế mình cần phải giảm thiểu gánh nặng lớn nhất là kinh tế, để có một cuộc sống ổn định cho gia đình tương lai. Ít nhất mình phải có cái gì trong tay thì mới tự tin có người yêu 😀

Đó là suy nghĩ của riêng cá nhân mình thôi (cười).

11) Mẫu bạn gái lý tưởng của bạn?

Mình không có yêu cầu gì đặc biệt. Chỉ cần là con gái thôi (cười). Type con gái nào thì mình cũng gặp rồi. Hợp với mình thì mình thích thôi. Quan trọng nhất có lẽ là nói chuyện được.

12) Bạn có kế hoạch cho tương lai gần sắp tới?

Mình đang cố gắng học tập thêm tiếng Nhật, để phát triển, phục vụ cho công việc sau này.

——————————————————-

1) Let’s introduce yourself!

Hello, my name is Tang Van Can – Developer from Hanoi Office. My hobby is playing sports & traveling. 

2) What is your current job?

I focus mostly on Java. My job is unique, it relates to many technical fields, from design, web app development, and testing. 

3) Do you have any difficulties? How could you deal with them?

In the early days of working at EVOLABLE ASIA, I did not have much experience to work with Japanese people, so sometimes it led to misunderstanding. To overcome it, it often asked my members, leaders or communicators, and also asked for confirmation from the Client. 

It took 3-4 months for me to adopt new working environment. Thanks to the help of teammates, I feel more confident to work with Japanese people. 

I also have a problem with the language barrier. I spend a lot of time to study database from Japan. If I can understand Japanese, the performance will increase, and save time. That’s why I registered the Japanese Class –  JLIC. 

4) In your opinion, what are 3 most important skills in work?

I think reading – understanding database and analyzing are 3 most important skills. How to understand the client’s expectation and perform well. 

Besides, presentation skill, explanation & reporting skills are also essential. The Japanese client is detailed, so we need to explain carefully. And when they understand, every further will be much easier. 

Planning & Organizing are also skills that developer must have. Set your task schedule, and report the manager when it comes to the deadline. Find new solutions to perform the task on time. 

5) Your name is interesting. Do you have any memories of your name?

It is strange when I always sit in the front row seat. And my name is unique, so everyone can remember my name quickly. Even some people don’t know my face, they still know my name. And maybe a bit of luck from name support me to adapt well with the new environment. 

6) Let’s share your moments in Hybrid Technologies!

It was the first time I fought with my boss! We are is pretty stubborn, but when the leader helps me understand the problem, I can working comfortably with my teammates. Discuss the problem until it is clear. This makes the job quite adequately.

We often hang out and drink beer with each other, or with other labs to enhance team unity.

7) What is your motivation to wake up every morning?

Make money and Play fun.

8) What connects you to Hybrid Technologies?

Friendly colleagues, comfortable working space, always greetings even we don’t know each other.

Hybrid Technologies has many clubs. I like sports, so I can join football, swimming & gym clubs. It is also a way to express stress, improve health and interact with other members.

9) You join so many clubs, how about the time for your girlfriend?

I love sports, I need to play sports to reduce stress, and avoid sitting in a seat for too long. 

And now, I still have no girlfriend (smile).

10) Oh wow, you look confident, but you still don’t have a girlfriend? Why?

Because I don’t like and not confident to talk with a girl. 

In my opinion, “Love is married”, so I have to reduce financial concerns to take care of my future girlfriends. That’s my personal view. 

11) What is your ideal girl?

I don’t have an ideal girl. She is just a girl, the type is not essential, but the important thing is I can talk to her. 

12) Do you have any plan for the near future?

I am trying to learn more Japanese, to develop and use for my work. 

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Bạn thích bài viết này chứ?
Đăng ký để nhận những bài viết thú vị như thế hàng tuần.

Đừng sợ thất bại, chỉ sợ việc dậm chân tại chỗ

TÌM VIỆC
Bình luận